กทม. สั่งระงับโครงการ 7 วัน หลังเกิดเหตุเครนล้ม

2024-07-03 10:42:25

กทม. สั่งระงับโครงการ 7 วัน หลังเกิดเหตุเครนล้ม

Advertisement

กทม. สั่งระงับโครงการ 7 วันหลังเครนโครงการก่อสร้างโรงงานเตาเผามูลฝอยล้ม เร่งหาสาเหตุ ตรวจสอบความปลอดภัย

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.67  นายเอกวรัญญู อัมระปาล โฆษกกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงเหตุเครนล้ม ภายในซอยอ่อนนุช 86 เขตประเวศ ว่า กทม. โดยศูนย์วิทยุพระราม 199 ได้รับแจ้งเหตุดังกล่าวจากแอปพลิเคชันไลน์ในเวลา 14.12 น. ของวันที่ 2 ก.ค. 67 จึงได้จัดส่งเจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิงและกู้ภัยประเวศไปยังที่เกิดเหตุ โดยถึงที่เกิดเหตุในเวลา 14.20 น.

สำหรับเครนที่ล้มเป็นเครนของโครงการก่อสร้างโรงงานเตาเผามูลฝอย ขนาดไม่น้อยกว่า 1,000 ตันต่อวัน สามารถรับน้ำหนักได้ 12 ตัน มีความยาว 70 เมตร สูง 20 เมตร จากการตรวจสอบเบื้องต้น เครนดังกล่าวได้ล้มทับรถปูนและอาคารสำนักงาน พบผู้เสียชีวิตเพศชาย จำนวน 2 ราย และผู้ได้รับบาดเจ็บเพศชาย จำนวน 4 ราย อาสาสมัครนำส่งโรงพยาบาลสิรินธร ล่าสุดกลับบ้านแล้ว 3 ราย อีก 1 ราย อยู่ระหว่างประสานส่งต่อไปยังโรงพยาบาลตามสิทธิ์  ในส่วนของสาเหตุที่เครนล้ม อยู่ระหว่างการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน (สพฐ.) และเจ้าหน้าที่วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย  (วสท.)

"กรุงเทพมหานครขอแสดงความเสียใจต่อผู้ได้รับบาดเจ็บและครอบครัวผู้เสียชีวิตอย่างสุดซึ้ง ในเรื่องการช่วยเหลือและเยียวยาผู้ประสบเหตุ จะเป็นไปตามที่ทางบริษัท นิวสกาย เอ็นเนอร์จี (แบงค็อก) จำกัด ได้ทำประกันอุบัติเหตุไว้ ส่วนด้านกรุงเทพมหานคร สำนักสิ่งแวดล้อมได้สั่งให้ผู้ให้สัญญาหยุดการดำเนินโครงการเบื้องต้น 7 วัน เพื่อหาสาเหตุและตรวจสอบความปลอดภัยและความพร้อมภายในโครงการ"โฆษกกรุงเทพมหานคร กล่าว