บุกจับ "บ่อนพนันออนไลน์" ซุ่มเปิดใต้อาคารจอดรถห้างดัง

2024-07-02 19:13:06

บุกจับ "บ่อนพนันออนไลน์"  ซุ่มเปิดใต้อาคารจอดรถห้างดัง

Advertisement

ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง บุกจับ "บ่อนพนันออนไลน์"  ซุ่มเปิดใต้อาคารจอดรถห้างดังย่านปิ่นเกล้า อึ้งพบนักเล่นส่วนใหญ่เป็นวัยสูงอายุ ยึดของกลาง ส่งดำเนินคดีตาม ก.ม.

เมื่อเวลา 15.00น. วันที่ 2 ก.ค. 67  นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผู้ตรวจราชการกรมการปกครอง ปฏิบัติหน้าที่ ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายพนักงานฝ่ายปกครอง สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครองรับนโยบายข้อสั่งการจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย และนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์  อธิบดีกรมการปกครอง นำกำลังชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครองพร้อมด้วยสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน กองบัญชาการกองอาสารักษาดินแดน บุกจับบ่อนการพนันออนไลน์ ซึ่งตั้งอยู่ใต้อาคารจอดรถของห้างสรรพสินค้าชื่อดังย่านปิ่นเกล้า

ปฏิบัติการครั้งนี้ เริ่มต้นมาจาก กรมการปกครอง ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนว่า ได้รับความเดือดร้อนมากเนื่องจากคนในครอบครัวไม่ทำมาหากิน ติดการพนันงอมแงม เสียพนันจนสิ้นเนื้อประดาตัว ขอให้กรมการปกครองช่วยปิดบ่อนแห่งนี้ หวังครอบครัวกลับมาสงบสุขอีกครั้ง กระทั่งสายลับพนักงานฝ่ายปกครอง ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงอยู่หลายครั้ง เนื่องจากคนแปลกหน้าไม่สามารถเข้าไปเล่นภายในบ่อนได้ ต้องมีคนรู้จักแนะนำ ชักชวน หรือพาเข้าจึงจะเข้าไปเล่นได้ ด้านหน้าห้องที่เป็นบ่อนการพนัน เปิดเป็นโต๊ะสนุกเกอร์ เกือบ 10 โต๊ะ เพื่อบังหน้า ตบตาเจ้าหน้าที่ซึ่งคนทั่วไปสามารถเข้าไปเล่นได้ แต่ถ้าคนแปลกหน้าเข้ามาเล่นสนุกเกอร์ ก็จะมีพนักงานจับตามองตลอดเวลา เมื่อสายลับสามารถเข้าไปภายในบ่อนได้ พบว่ามีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้สำหรับการเล่นการพนันออนไลน์ตั้งอยู่เรียงรายตั้งหันหน้าเข้าหากำแพงกว่า 20 เครื่อง ตรงกลางห้อง พบตู้ยิงปลาจำนวน 2 เครื่อง และพบคนเล่นเป็นกลุ่มคนสูงวัยโดยวิธีการเล่น เพียงแค่จ่ายเงินให้พนักงาน เพื่อเติมเงินในระบบ ก็นั่งเล่นพนันออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย


ทั้งนี้ ภายหลังการเข้าตรวจค้น จับกุม พบนักพนันรวมเจ้ามือ จำนวนประมาณ 30 ราย และเงินหมุนเวียนภายในระบบอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งอยู่ในระหว่างการตรวจสอบเส้นทางการเงินของทางเจ้าหน้าที่ จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่าภายในบ่อนมีช่องทางลับสำหรับให้นักพนันหลบหนีออกทางข้างอาคาร และพบว่าแท็บเล็ตที่เป็นเครื่องควบคุมการเล่นพนันออนไลน์ของคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่อง จะมีปุ่มให้กดว่า "ตำรวจมากดที่นี่" กรณีหากมีเจ้าหน้าที่เข้ามาเมื่อกดที่ปุ่มดังกล่าว ระบบที่ใช้เล่นการพนันออนไลน์ทั้งหมดก็จะปิดทันที ซึ่งพนักงานฝ่ายปกครองชุดจับกุม ได้ประสานพนักงานสอบสวน สน.บางยี่ขัน ทำการยึดอายัดเครื่องคอมพิวเตอร์ และตู้อุปกรณ์การเล่นการพนันภายในทั้งหมด หลังจากนั้น ได้นำตัวผู้ถูกจับทั้งหมดมาทำบันทึกจับกุม ณ สน.บางยี่ขันดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันโดยผิดกฎหมาย ส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลบางยี่ขัน ดำเนินคดีต่อไป โดยหลังจากนี้ กรมการปกครองจะนำเรื่องส่งไปยัง สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ป.ป.ง.) เพื่อทำการขยายผลเส้นทางการเงินของบ่อนพนันออนไลน์ดังกล่าว เพื่อทำการยึดทรัพย์ต่อไป

ด้านนายรณรงค์ เปิดเผยว่า บ่อนการพนันออนไลน์แห่งนี้เปิดให้เล่นกลางกรุงเย้ยเจ้าหน้าที่ ก่อนชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครองจะเข้าจับกุม เคยมีคลิปหลุดออกไปว่าห้องใต้อาคารจอดรถในห้างสรรพสินค้าแห่งนี้มีบ่อนพนันออนไลน์ เมื่อเป็นเช่นนั้นแทนที่จะปิดบ่อนไปเสีย กลับท้าทาย เปลี่ยนทางเข้า-ออก ของบ่อนใหม่ และเปิดโต๊ะสนุกเกอร์บังหน้าเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาทุกครั้งที่ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครองเข้าจับกุมบ่อนการพนัน เราจะเน้นย้ำเสมอว่าการเล่นการพนันเป็นอบายมุขที่สร้างแต่ความเดือดร้อนให้แก่ผู้เล่น ไม่มีใครรวยหรือได้ดีเพราะการพนัน และที่สำคัญเป็นสิ่งผิดกฎหมาย