"อนุทิน" ขอนายกฯดึง รมว.คลัง นั่งประธานแก้หนี้นอกระบบ

2024-07-01 16:32:13

"อนุทิน" ขอนายกฯดึง รมว.คลัง นั่งประธานแก้หนี้นอกระบบ

Advertisement

"อนุทิน"ขอนายกฯดึง  รมว.คลัง นั่งประธานแก้หนี้นอกระบบ  ระบุ  มท.เสร็จขั้นตอนไกล่เกลี่ยแล้ว ต่อจากนี้ต้องหาแหล่งทุนกู้ยืม

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.67 ที่  จ.นครราชสีมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ตอบคำถามผู้สื่อข่าวเรื่องการแก้หนี้นอกระบบว่า เรื่องนี้ ทางกระทรวงมหาดไทย ได้ทำตามที่ได้รับมอบหมายแล้ว ล่าสุด ทั้งนายอำเภอ และตำรวจ ได้จับคู่เจ้าหนี้ กับลูกหนี้ มีการไกล่เกลี่ยครบถ้วน บางส่วน ไปถึงกฎหมาย แต่เกือบทั้งหมด หารือกันได้ ปัญหาต่อมาคือ ต้องหาแหล่งเงิน มาให้ลูกหนี้ กู้ใช้หนี้ ในดอกเบี้ยต่ำ นายกฯ มีดำริมาแล้ว ว่าดอกเบี้ยไม่เกิน 2.5% ต่อเดือน เรื่องงบ ก็ต้องไปหารือกับกระทรวงการคลัง

"เคยเรียนท่านนายกฯว่า ผมขอถอนออกจากการเป็นประธาน เพราะผมทำเรื่องของผมไปแล้ว จากนี้ เป็นเรื่องที่ต้องอาศัยอำนาจหน้าที่ของกระทรวงการคลัง ก็ควรให้ รมว.คลังมาเป็นประธาน เพื่อให้มีอำนาจจัดการ เพราะ รมว.มหาดไทยจะไปสั่งการทางสถาบันการเงินไม่ได้ ดังนั้น งานต่อจากนี้ ไว้เป็นหน้าที่ของ รมว.คลัง น่าจะเหมาะสมกว่า ผมเสนอไป ท่านนายกฯ ท่านเกรงใจ เพราะเห็นว่าผมเป็นประธานอยู่ แต่ผมไม่ว่าอะไรแน่นอน เพราะมันหมดช่วงของผมแล้ว งานจากนี้ ต้องใช้กระทรวงการคลัง ให้ท่านกรุณามาเป็นประธาน ส่วนผมจะกำกับประสานงานในเรื่องของเจ้าหนี้ลูกหนี้ ให้เกิดความสงบเรียบร้อย"นายอนุทิน กล่าว