"วันชัย" เชื่อมั่นทั้ง "ส.ว. แต่งตั้ง- ส.ว. จัดตั้ง" เหมือนกัน

2024-07-01 00:15:36

"วันชัย" เชื่อมั่นทั้ง  "ส.ว. แต่งตั้ง- ส.ว. จัดตั้ง" เหมือนกัน

Advertisement

"วันชัย" เชื่อมั่นทั้ง  "ส.ว. แต่งตั้ง- ส.ว. จัดตั้ง" เหมือนกันคือสั่งได้ บอกได้ ขอได้ดีครับผม เหมาะสมครับนาย ได้ครับท่าน

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.67 นายวันชัย สอนศิริ ส.ว.โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า  จาก ส.ว. แต่งตั้งสู่ ส.ว. จัดตั้ง เห็นพูดกันมามากว่า ส.ว.ที่ได้รับเลือกคราวนี้มาจากการจัดตั้งของพรรคการเมืองทั้งนั้น แล้วก็วิเคราะห์กันไปเยอะแยะว่า ส.ว. ชุดนี้จะมีอำนาจต่อรองเรื่องนั้นเรื่องนี้ และอาจเป็นเครื่องมือทางการเมืองของพรรคการเมืองบางพรรค เสมือนว่า ส.ว. ชุดนี้จะมีอำนาจราชศักดิ์เยอะแยะเสียเหลือเกิน ความจริงเมื่อ ส.ว. ไม่มีสิทธิ์โหวตนายกเสียแล้ว ก็ไม่เห็นจะมีอะไรเลย ธรรมดาๆ มาก เป็นแค่เพียงสภากลั่นกรองเท่านั้น จะตั้งคนในองค์กรอิสระด้วยตัวเองยังไม่ได้เลย ต้องผ่านคณะกรรมการสรรหาชุดต่างๆ เขาส่งมาให้เสียก่อนจึงจะทำได้ มิได้มีอำนาจอะไรในตัวเองสักเท่าไร่ พูดกันมากไปเปล่าบางทีก็เยอะจนเลอะเทอะไปเสียด้วย

มาดูซิว่า ส.ว. แต่งตั้ง กับ ส.ว. จัดตั้ง ต่างหรือเหมือนกันอย่างไร ต่างกันตรงที่ ส.ว. แต่งตั้งนั้นจะต้องหาคนที่แต่งเนื้อแต่งตัวดูดีมีสกุล ประเภทที่เป็นอดีตข้าราชการ อธิบดี ปลัดกระทรวง ผู้ว่า แม่ทัพนายกอง ครูบาอาจารย์ แล้วก็เอามาแต่งตั้ง ส่วน ส.ว. จัดตั้ง ก็จัดกันเข้ามา ต้อนกันเข้ามาสารพัด ไม่ว่าจะเป็นแม่ค้ากล้วยทอด คนขับรถ พิธีกรงานแต่ง โฆษกงานวัด อสม.   จัดๆ กันเข้ามา แล้วก็เอามาเป็น ส.ว.จากการจัดตั้ง

ที่เหมือนกันก็น่าจะมีอยู่อย่างหนึ่งคือ สั่งได้ บอกได้ ขอได้ดีครับผม เหมาะสมครับนาย ได้ครับท่าน ผมก็มีความเชื่อมั่นว่าทั้ง ส.ว. แต่งตั้ง และ ส.ว. จัดตั้ง คงเสียบบัตรเป็น และก็คงจะกดปุ่มเห็นด้วย ไม่เห็นด้วย หรืองดออกเสียงได้ ก็เท่านั้นแหละ จะอะไรกันนักหนา ประเภทมีความรู้ความสามารถแต่ไม่ทำ หรือเก่งแต่ไม่กล้า ก็ไม่มีประโยชน์อะไร จะโทษใครละ ก็กฏ กติกา มันเปิดช่องให้แต่งตั้งได้ ให้จัดตั้งได้ จับได้ไล่ทันก็ว่ากันไป จับไม่ได้ไล่ไม่ทัน ท่านก็มาเป็น ส.ว. เลิกขายกล้วยแขก เลิกขับรถ เลิกเป็นพิธีกรงานวัด แล้วก็มารับเงินเดือนภาษีของประชาชนกันต่อไป ใครจะว่าอย่างไร ก็แค่นั้น แล้วใครจะไปดีกว่าใครละ ก่อนรับตำแหน่ง ใครที่บนหลวงพ่อสัมฤทธิ์ประสิทธิโชค วัดไก่เตี้ย เขตตลิ่งชันไว้ ก็อย่าลืมมาแก้บนนะ ไม่อย่างนั้น ระวังจะโดนสอย