เทศกาลหนังฝรั่งเศสรับกระแส #Metoo เชิดชูสตรีอุตสาหกรรมหนัง

2018-04-05 12:10:51

เทศกาลหนังฝรั่งเศสรับกระแส #Metoo  เชิดชูสตรีอุตสาหกรรมหนัง

เทศกาลภาพยนตร์ฝรั่งเศสที่ใหญ่ที่สุดในโลก COLCOA เตรียมเยือนฮอลลีวู้ดในเดือนนี้ พร้อมกับแนวคิดเชิดชูบทบาทของผู้หญิงในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ หลังกระแส #Metoo จากกรณีการล่วงละเมิดทางเพศของฮาร์วีย์ ไวน์สไตน์ ได้ทำให้สังคมหันมาตระหนักเรื่องนี้มากขึ้น
COLCOA เทศกาลภาพยนตร์ฝรั่งเศส ครั้งที่ 22 จะจัดขึ้นในลอสแอนเจลเลสวันที่ 23 เม.ย. โดยเตรียมฉายภาพยนตร์ ทีวีโชว์ ละครโทรทัศน์และภาพยนตร์เทคนิคเสมือนจริง (Virtual Reality – VR) รวมทั้งหมด 86 เรื่อง โดยหลายเรื่องเคยผ่านสายตาผู้ชมในสหรัฐอเมริกาแล้ว ในขณะที่หลายเรื่องก็จะฉายให้ชมในรอบปฐมทัศน์

Advertisementฟรองซัวส์ ทรุฟฟาร์ต ผู้บริหารและผู้จัดกล่าวว่า เขายินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะอุทิศเทศกาล COLCOA ในปีนี้ให้แก่ผู้หญิงที่ทำงานอยู่ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ทั้งเบื้องหลังและเบื้องหน้า โดยภาพยนตร์ที่เข้าฉายในเทศกาลจะแสดงให้เห็นถึงมุมมองต่อความไม่เท่าเทียมกันทางเพศ เช่น ภาพยนตร์เรื่อง”Custody” ผลงานของผู้กำกับผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์ ซาเวียร์ เลอกรอง ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชายที่ได้ก่อรุนแรงและพยายามเป็นอย่างยิ่งที่จะหันกลับไปสู่ชีวิตเดิมของเขา ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมที่งานเทศกาลภาพยนตร์เวนิซ หรือเรื่อง “The Party is Over” โดยผู้กำกับ มารี กาเรล-ไวซ์ เล่าเรื่องผู้หญิงสองคนที่เข้ามารู้จักกันเพราะพวกเธอต่างกำลังต่อสู้กับการติดยาเสพติด โดยกว่าครึ่งของของภาพยนตร์สั้นที่เลือกเข้ามาฉายในเทศกาลนี้ผลิตโดยผู้หญิง นอกจากนี้จะมีเวทีเสวนาในหัวข้อบทบาทของผู้หญิงในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของฝรั่งเศสอีกด้วยAdvertisementส่วนใน “มุมภาพยนตร์เทคนิคเสมือนจริง หรือ VR” นาตาลี แมท นักวิทยาศาสตร์จากนาซาที่ผันตัวมาสู่การเป็นนักสร้างภาพยนตร์ ได้สร้างภาพยนตร์ VR ที่มีชื่อว่า “Uturn” ซึ่งจะทำให้ผู้ชมได้ทดลองสวมบทบาทตนเองเป็นทั้งเพศชายและเพศหญิง ซึ่งแมทเคยฝากผลงานไว้กับภาพยนตร์อย่าง “Persepolis” “The Dark Knight Rises” “Skyfall” “Captain Phillips” และ “Fast and Furious 6” มาแล้ว

โดยแมทกล่าวว่า กว่า 50 ปีแล้วที่ผู้หญิงถูกบอกว่าพวกเธอจะต้องปรับตัวและเรียนรู้ที่จะอยู่รอดในอุตสาหกรรมที่ชายเป็นใหญ่ ในขณะที่มีผู้หญิงเพียงไม่กี่คนที่สามารถขึ้นมาสู่จุดสูงสุดของสาขางานของพวกเธอได้ ผู้หญิงส่วนใหญ่ยังคงไม่ได้รับการยกย่องและถูกลดคุณค่า และตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องเปลี่ยนยุทธศาสตร์ ผู้ชายจะต้องเห็นปัญหาความไม่เท่าเทียมทางเพศว่าเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาของพวกเขาด้วยเช่นกัน เราควรปรับมุมมองกันเสียใหม่COLCOA ยังพูดถูกนักสร้างภาพยนตร์และนักแสดง เมลานี ลอเรนท์ ซึ่งจะฉายภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอ “The Adopted” จากนั้นจะพูดคุยเกี่ยวกับผลงานของเธอก่อนจะภาพยนตร์เรื่อง “Diving” เป็นรอบปฐมทัศน์

Advertisement
ภาพ VALERIE MACON / AFP