“บิ๊กป้อม”ลั่นไม่รื้อบ้านพักตุลาการเชิงดอยสุเทพ

2018-04-05 10:45:27

“บิ๊กป้อม”ลั่นไม่รื้อบ้านพักตุลาการเชิงดอยสุเทพ

“บิ๊กป้อม”ระบุไม่รื้อบ้านพักตุลาการเชิงดอยสุเทพ ส่วนต้นไม้ถูกตัดจะมีการปลูกทดแทนให้เหมือนเดิม ยันพื้นที่ดังกล่าวมีการดำเนินการอย่างถูกต้องตามตามขั้นตอนทุกอย่าง เตือนกลุ่มคัดค้านขอให้ยุติการเคลื่อนไหวเมื่อวันที่ 5 เม.ย. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงโครงการก่อสร้างอาคารบ้านพักข้าราชการตุลาการบริเวณเชิงดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ ที่ภาคประชาชนออกมาคัดค้าน ว่า เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่ประชาชนไม่เห็นด้วย ดังนั้นจะให้หน่วยงานต่างๆ อาทิ ศาล จังหวัด รวมถึงกองทัพ หารือกันในวันที่ 9 เม.ย. นี้ โดยมีแนวโน้มว่าจะไม่ก่อสร้างต่อ แต่จะให้ประชาชนได้ร่วมใช้ประโยชน์ในพื้นที่ดังกล่าวด้วย ส่วนจะใช้คำสั่งตามมาตรา 44 เข้ามายุติปัญหาดังกล่าวหรือไม่นั้น ต้องขอดูรายละเอียดในการหารือกันก่อนว่าจะออกมาในลักษณะไหน


พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า จะไม่มีการรื้อบ้านพักที่กำลังดำเนินการก่อสร้าง ส่วนต้นไม้ที่ถูกตัดเป็นจำนวนมากนั้น จะมีการปลูกทดแทนให้เหมือนเดิม ยืนยันว่า พื้นที่ดังกล่าวมีการดำเนินการอย่างถูกต้องตามตามขั้นตอนทุกอย่าง โดยพื้นที่นี้เป็นที่ราชพัสดุที่ให้กองทัพดูแล เชื่อว่าจะไม่มีการฟ้องร้องกันเกิดขึ้น ทั้งนี้พื้นที่ดังกล่าวก็เป็นคนละเรื่องกันกับมูลนิธิป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ที่ตนเป็นประธานอยู่


Advertisement
ส่วนกรณีที่กลุ่มคัดค้านเดินเท้าจาก จ.เชียงใหม่มายื่นหนังสือให้นายกรัฐมนตรี นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ขอให้ยุติการเคลื่อนไหว เพราะรัฐบาลรับทราบปัญหาเรื่องนี้แล้ว และกำลังจะหาทางออกเพื่อให้ได้ข้อยุติโดยเร็ว