ซาอุฯ เผยผู้แสวงบุญร่วม "พิธีฮัจญ์" เสียชีวิตแล้ว 1,301 ราย

2024-06-25 10:10:51

ซาอุฯ เผยผู้แสวงบุญร่วม "พิธีฮัจญ์" เสียชีวิตแล้ว 1,301 ราย

Advertisement

ริยาด, 24 มิ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันอาทิตย์ (23 มิ.ย.) ซาอุดีอาระเบียประกาศว่ายอดผู้เสียชีวิตในหมู่ผู้แสวงบุญช่วงพิธีฮัจญ์อยู่ที่ 1,301 ราย โดยร้อยละ 83 เป็นผู้ที่ลักลอบเข้าร่วมพิธีโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนอีกหลายรายเป็นผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคเรื้อรัง

ฟาฮัด อัล-จาลาเจล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของซาอุดีอาระเบีย กล่าวว่าภาคการดูแลสุขภาพของซาอุฯ รองรับผู้ป่วยที่มีภาวะเครียดจากความร้อน (heat stress) จำนวนมาก ซึ่งบางรายยังอยู่ระหว่างการรักษาพยาบาล พร้อมชี้ว่าความร้อนส่งผลกระทบต่อผู้แสวงบุญที่เข้าร่วมพิธีโดยไม่ได้รับอนุญาตมากที่สุด เนื่องจากพวกเขาต้องเดินทางเป็นระยะไกลและโดนแสงแดดโดยตรง โดยที่ไม่มีแหล่งพักพิงหรือสิ่งอำนวยความสะดวกเพียงพอ

มีการระบุตัวตนผู้เสียชีวิตทั้งหมดและแจ้งข่าวให้ทางครอบครัวพวกเขาทราบแล้ว แม้ว่าช่วงแรกจะขาดข้อมูลส่วนบุคคลหรือเอกสารแสดงตัวตนก็ตาม โดยการดำเนินการตามกระบวนการระบุตัวตน การฝังศพ และการออกมรณะบัตรเป็นไปอย่างถูกต้อง

อัล-จาลาเจลได้ชื่นชมความพยายามของหน่วยงานทางการในการสร้างความตระหนักรู้ในกลุ่มผู้แสวงบุญที่ต้องเจออุณหภูมิสูงให้เตรียมพร้อมรับมือภาวะเครียดจากความร้อน รวมถึงการสนับสนุนจากหน่วยปฏิบัติการฉุกเฉินเบื้องต้นและกองกำลังรักษาความปลอดภัยฮัจญ์ในการดูแลผู้ป่วยที่มีภาวะดังกล่าว

นอกจากนี้ อัล-จาลาเจลกล่าวว่าการจัดการด้านสาธารณสุขช่วงพิธีฮัจญ์ที่ผ่านมานั้นประสบความสำเร็จ โดยไม่มีรายงานพบโรคระบาดหรือโรคแพร่กระจาย

ระบบสาธารณสุขซาอุดีอาระเบียให้บริการการรักษาเฉพาะทางมากกว่า 465,000 ครั้ง เช่น การดูแลฉุกเฉิน การผ่าตัด และการล้างไต ซึ่งรวมถึงการดูแลผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ประกอบพิธีฮัจญ์อย่างเป็นทางการอีก 141,000 ครั้ง พร้อมให้บริการป้องกันอาการเจ็บป่วยราว 1.3 ล้านครั้งตั้งแต่ที่ผู้แสวงบุญเดินทางมาถึง อาทิ การตรวจหาโรคตั้งแต่ระยะแรกเริ่ม การฉีดวัคซีน และการดูแลทางการแพทย์

(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้โดยสารรออยู่บนชานชาลาเพื่อขึ้นรถไฟฟ้าสายอัล มาชาเออร์ อัล มูกัดดาสซาห์ ในนครเมกกะของซาอุดีอาระเบีย วันที่ 15 มิ.ย. 2024)