เฟซบุ๊กแฉใหม่ ข้อมูลส่วนตัวลูกค้า 87 ล้านบัญชีรั่วไหล

2018-04-05 07:05:09

เฟซบุ๊กแฉใหม่ ข้อมูลส่วนตัวลูกค้า 87 ล้านบัญชีรั่วไหล

เฟซบุ๊ก เผยตัวเลขใหม่ของผู้ใช้ที่ถูกบริษัทเคมบริดจ์ อะนาไลติกา แชร์ข้อมูลส่วนตัวโดยไม่ได้รับการยินยอมจากผู้ใช้ มีสูงถึง 87 ล้านบัญชี จากเดิม 50 ล้านบัญชี

เฟซบุ๊ก อิงค์ แถลงเมื่อวานนี้ว่า บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลในอังกฤษ เคมบริดจ์ อะนาไลติกา ที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับทีมรณรงค์หาเสียงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ อาจมีการเผยแพร่ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้เฟซบุ๊ก มากถึงประมาณ 87 ล้านบัญชี โดยที่ไม่ได้รับความยินยอมจากผู้ใช้ ซึ่งมากกว่ารายงานก่อนหน้านี้ว่า มีข้อมูลของผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ถูกแชร์โดยเคมบริดจ์ อะนาไลติกา ประมาณ 50 ล้านบัญชี การเปิดเผยข้อมูลล่าสุดนี้ มีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังคณะกรรมการพาณิชย์ของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ประกาศว่า มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอ ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก จะเข้าให้การต่อคณะกรรมการชุดนี้ ในวันที่ 11 เมษายนนี้ไมค์ ชรอบเฟอร์ ประธานเจ้าหน้าที่ด้านเทคโนโลยีของเฟซบุ๊ก เขียนข้อความลงในบล็อกว่า ส่วนใหญ่ของข้อมูลส่วนตัวลูกค้า 87 ล้านบัญชี อยู่ในสหรัฐ

Advertisement
อย่างไรก็ตาม เฟซบุ๊ก เครือข่ายโซเชียล มีเดีย ยักษ์ใหญ่ของโลก แถลงว่า ได้ดำเนินการควบคุมข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าไม่ให้ตกไปอยู่ในมือของบุคคลที่ 3 แล้ว หลังจากต้องเผชิญหน้ากับความไม่พอใจของนักลงทุน และผู้ใช้ ผู้โฆษณาและสมาชิกรัฐสภา จากเรื่องอื้อฉาวหลายเรื่อง ทั้งการเผยแพร่ข่าวลวง, การแทรกแซงการเลือกตั้ง และข้อมูลส่วนตัวรั่วไหล


Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง