คะแนนนิยมมาครงทิ้งห่างเลอเพน

2017-05-05 13:40:58

คะแนนนิยมมาครงทิ้งห่างเลอเพน

ผลการสำรวจความคิดเห็นผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศส ก่อนการเลือกตั้งรอบ 2 ในวันอาทิตย์หน้า พบว่า นายเอ็มมานูเอล มาครง ผู้สมัครอิสระมีคะแนนทิ้งห่างนางมารีน เลอ เพน คู่แข่ง ถ่างกว้างออกไปอีก  

 นายเอ็มมานูเอล มาครง ผู้สมัครอิสระสายกลาง ในการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศส มีคะแนนนิยมทิ้งห่างนางมารีน เลอ เพน ผู้สมัครขวาจัด ถ่างกว้างมากขึ้นจากผลการสำรวจความคิดเห็นที่เผยแพร่ในวันนี้ วันสุดท้ายของการรณรงค์หาเสียง โดยการเลือกตั้งครั้งนี้ถูกมองว่า มีความสำคัญที่สุดในฝรั่งเศสในรอบหลายสิบปี กับ 2 แนวความคิดที่อยู่คนละขั้ว ซึ่งมีฐานะของยุโรปและฝรั่งเศสเป็นเดิมพัน
 นางเลอ เพน ของพรรคแนวร่วมแห่งชาติ หรือเอ็นเอฟ จะปิดพรมแดน และถอนตัวออกจากสกุลเงินเดียวยุโรป ขณะที่ มาครง ซึ่งไม่เคยผ่านการเลือกตั้ง ต้องการร่วมมืออย่างใกล้ชิดมากขึ้นในกลุ่มประเทศยุโรป และเปิดกว้างทางเศรษฐกิจ
 จากผลโพลเอลาเบ เผยแพร่ทางบีเอฟเอ็ม ทีวี และแอล เอ็กซ์เพรส พบว่า นายมาครงจะได้คะแนนร้อยละ 62 ในการเลือกตั้งรอบ 2 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 7 พฤษภาคมนี้ เมื่อเทียบกับร้อยละ 38 ของนางเลอ เพน เพิ่มขึ้น 3 จุดสำหรับนายมาครง เมื่อเทียบกับผลโพลครั้งสุดท้าย ซึ่งถือว่าดีที่สุดตั้งแต่ผู้สมัครอีก 9 คน ที่แพ้การเลือกตั้งรอบแรกเมื่อวันที่ 23 เมษายนที่ผ่านมา

Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง