นายกฯ รู้แล้วฝีมือใคร ตร.คนไหนเอี่ยวปมเรือน้ำมันเถื่อน แต่ยังเปิดเผยไม่ได้
เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.67 ที่รัฐสภา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.ต.อ.ไกรบุญ ทรวดทรง จเรตำรวจแห่งชาติ เข้าพบว่า มาพบเรื่องยาเสพติดและเรื่องการทำงานทั้งหมด ส่วนมีแผนและความคืบหน้าที่เราจะดำเนินการหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า มี แต่ยังเปิดเผยไม่ได้ เมื่อถามว่า พล.ต.อ.ไกรบุญ ได้รายงานความคืบหน้าเรื่องเรือน้ำมันเถื่อนหรือไม่นายกฯ กล่าวว่า มีรายงาน และยังอยู่ในขั้นตอน
เมื่อถามย้ำว่า เรารู้ตัวแล้วใช่หรือไม่ว่าเป็นฝีมือของใคร ตำรวจคนไหนเกี่ยวข้อง หรือเจ้าหน้าที่คนไหนเกี่ยวข้อง นายกฯกล่าวว่า ทราบหมดแล้ว ซึ่งตอนนี้ทราบหมดแล้วและพล.ต.อ.ไกรบุญ ก็ทราบแล้ว ซึ่งท่านก็มีตำแหน่งเป็นจเรตำรวจดูความประพฤติวินัยด้วย
ต่อข้อถามว่า เจ้าของเรือเชื่อมโยงกับการหายคดีที่เรือหายไปใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ใช่ ถูกต้อง และก็เกี่ยวโยงกับเรื่องของต่างประเทศด้วยเหมือนกันตรงนี้ มันก็ทำยากเหมือนกัน
เมื่อถามต่อว่า ตัวการใหญ่ที่นายกฯเคยบอกว่าอยู่ต่างประเทศมีการรายงานวันนี้ด้วยหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ตนว่าตรงนี้เป็นเรื่องของความละเอียดอ่อนทางด้านการสืบสวนสอบสวน อย่าให้มาเปิดเผยตอนนี้เลยดีกว่า อย่างที่ตนบอกว่าต้องมีเรื่องติดต่อกับต่างประเทศด้วย ฉะนั้น มันก็ไม่ค่อยง่าย แต่ก็ต้องให้กระทรวงต่างประเทศเข้ามาช่วยเหลือด้วย
เมื่อถามด้วยว่า จะนานหรือไม่ที่จะสามารถเปิดเผยได้ เพราะประชาชนคาใจกับเรื่องนี้ นายกฯกล่าวว่า ตนก็เร่งไปที่ พล.ต.อ.ไกรบุญแล้ว
เมื่อถามย้ำว่า ตำรวจระดับไหนที่เข้าไปเกี่ยวข้องและเปิดทางให้ นายเศรษฐากล่าวว่า ผมว่าอย่าเพิ่งไปพูดตรงนั้นก่อนดีกว่า ให้การสอบสวนไปให้ถึงที่สุดก่อน ตอนนี้อย่างที่บอกมีผู้กำกับตำรวจน้ำใช่ไหมครับ เราก็ต้องดูให้มันละเอียด ว่ามันจะสาวไปถึงตรงไหนบ้างหรือเปล่าก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้ที่ถูกกล่าวหาด้วยเหมือนกัน