จีนปัดเสียงวิจารณ์โสมแดงเข้าข้างสหรัฐ

2017-05-05 13:25:27

จีนปัดเสียงวิจารณ์โสมแดงเข้าข้างสหรัฐ

Advertisement

 จีนปฏิเสธเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากเกาหลีเหนือ ที่ว่าจีนอยู่ข้างสหรัฐในการกดดันโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธเกาหลีเหนือ ยืนยันจุดยืนชัดเจน คาบสมุทรเกาหลีต้องปลอดอาวุธนิวเคลียร์


 จีนปฏิเสธเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากเกาหลีเหนือที่ว่า จีนยืนอยู่เคียงข้างสหรัฐในการกดดันเกาหลีเหนือ กรณีโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ โดยนายเจิง ชวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน กล่าวต่อที่แถลงข่าวเมื่อวานนี้ ปฏิเสธเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากสื่อเกาหลีเหนือเมื่อวันก่อน และว่า จุดยืนของจีนเกี่ยวกับการทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดอาวุธนิวเคลียร์ ยังมั่นคงและชัดเจน และนั่นคือจุดยืนของจีนในการพัฒนาความสัมพันธ์ฉันท์เพื่อนบ้านและมิตรประเทศที่ดีกับเกาหลีเหนือ
 ขณะที่ หนังสือพิมพ์กระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ทั้งพีเพิลส์ เดลี และโกลบอล ไทม์ส ต่างหยิบประเด็นเรื่องนี้มารายงาน พร้อมลงบทความระบุว่า ปักกิ่งต้องการทำให้จุดยืนและท่าทีของจีนชัดเจนมากต่อเปียงยาง ทั้งระดับเจ้าหน้าที่และประชาชนรากหญ้า ปักกิ่งต้องการแก้ปัญหาความวิตกกังวลและปัญหาสำคัญ ๆ ร่วมกับเกาหลีเหนือ เพราะฉะนั้น จีนจะทำให้เกาหลีเหนือตระหนักว่า จีนจะตอบโต้อย่างที่ไม่เคยทำมาก่อน หากเกาหลีเหนือทดลองนิวเคลียร์อีก และไม่ลังเลที่จะส่งสัญญาณเตือนเกาหลีเหนือ
 ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ หรือเคซีเอ็นเอ ลงบทความที่เขียนโดยเอกชนเมื่อวันพุธที่ผ่านมา อ้างถึงรายงานของสื่อจีนเมื่อไม่นานมานี้ วิพากษ์วิจารณ์การพัฒนานิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ซึ่งข้อสังเกตดังกล่าว เป็นการละเมิดสิทธิทางกฎหมายของเกาหลีเหนืออย่างไม่มีเหตุผล และเป็นภัยคุกคามที่โจ่งแจ้งต่อประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งมีประวัติความเป็นมิตรประเทศมายาวนาน บทวิจารณ์ดังกล่าว ระบุว่า แรงกดดันของจีนที่สอดคล้องกับสหรัฐ เป็นการกระทำที่ไม่ไตร่ตรอง เพราะเป็นการทำลายมิตรภาพเก่าแก่ระหว่างสองประเทศ พร้อมเตือนจีนครุ่นคิดให้ดีเกี่ยวกับผลลัพธ์ที่เลวร้ายเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว


ขอบคุณภาพจาก NHK


ติดตามต่อได้ที่ https://goo.gl/WbVEYT

แท็กที่เกี่ยวข้อง