พิษภัยแล้ง! สระไม่เก็บน้ำ ทำชาวสตูลกว่า 300 ครอบครัวเดือดร้อนหนัก

2018-04-04 12:10:17

พิษภัยแล้ง! สระไม่เก็บน้ำ ทำชาวสตูลกว่า 300 ครอบครัวเดือดร้อนหนัก

พิษภัยแล้งทำให้ราษฎรสตูลกว่า 300 ครอบครัวได้รับผลกระทบ อบต.ในพื้นที่แจกจ่ายน้ำเป็นการบรรเทาเฉพาะหน้าไปก่อน หลังจากที่ชลประทานสตูลมาทำการขุดสระเก็บน้ำขนาดใหญ่ในหมู่บ้านเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งให้ราษฏร แต่เมื่อประสบภัยแล้งจริงน้ำที่เก็บกักในสระน้ำกลับแห้งขอด วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลและช่วยเหลือด่วน

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านสตูล 2 ตำบลกว่า 300 ครัวเรือนทั้งในพื้นที่ ต.นาทอน ต.ทุ่งบุหลัง อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล กำลังประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก โดยเริ่มตั้งแต่เดือน ก.พ.2561เป็นต้นมา ขณะนี้ได้รับการช่วยเหลือ จาก อบต.นาทอนนำรถบรรทุกน้ำนำไปแจกจ่ายให้กับบ้านเรือนราษฏรที่ประสบภัยแล้งเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเฉพาะหน้า

ทั้งนี้ในหมู่บ้าน หมู่ที่ 7 ต.นาทอน อ.ทุ่งหว้า มีสระเก็บน้ำขนาดใหญ่เกือบ 2 ไร่ในพื้นที่ที่ทางชลประทาน จ.สตูล มาขุดสระในปี 2557 เพื่อเก็บน้ำไว้ใช้ช่วงหน้าแล้งในพื้นที่ทั้งสองตำบล คือ ต.นาทอน และ ต.ทุ่งบุหลัง แต่ปรากฏว่าน้ำในสระแห้งขอด ไม่สามารถที่จะช่วยเหลือแก้ปัญหาภัยแล้งให้ราษฏรทั้งสองตำบลได้ จึงทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้รับผลกระทบภัยแล้งขาดแคลนน้ำ
สาเหตุเนื่องจากสระไม่สามารถเก็บกักน้ำเอาไว้ได้ น้ำได้ซึมลงใต้ดินหมด และไม่มีน้ำผุดมาจากใต้ดิน ชาวบ้านต้องขอให้มีการขุดสระให้ลึกกว่าเดิมอีก 4-5 เมตรที่สามารถเก็บกักน้ำได้มากกว่าหากขุดลึกลงไปจะมีตาน้ำและน้ำจะผุดมาจากใต้ดิน ด้วยรูปแบบที่ทำมาเป็นการทำผิดสเป็ค คือ ประตูสระน้ำต่ำกว่าขอบสระ หากตกลงมาหนักๆ น้ำจะไหลลงมายังสระ และจะล้นออกทางประตูสระ ทำให้ปริมาณน้ำในสระเหลือน้อยเหลือเพียงครี่งของสระน้ำ ทางผู้ใหญ่บ้านเคยท้วงติงแล้วทำไมประตูน้ำต่ำกว่าขอบสระน้ำ ทางชลประทานอ้างว่าออกแบบมาเช่นนั้นต้องทำไปตามแบบแปลน จึงเกิดปัญหาน้ำในสระแห้งดังกล่าว ทางอบต.นาทอนแก้ปัญหาด้วยการนำน้ำไปแจกจ่ายราษฏรที่ประสบภัยแล้งและจะติดตั้งท่อส่งน้ำจากฝายน้ำล้นจากหมู่ 8 เข้ามาเก็บกักในสระน้ำต่อไป

นายสมบัติ หละเลย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ต.นาทอน อ.ทุ่งหว้า กล่าวว่าจากปัญหาภัยแล้งชาวบ้านกว่า 300 ครัวเรือนได้รับผลกระทบมาตั้งเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา อยากจะให้ทางชลประทานมาแก้ปัญหาดังกล่าว มาศึกษาสภาพพื้นที่ก่อนที่จะขุดสระเก็บน้ำและทราบว่าใช้งบประมาณถึง 65 ล้านบาทไม่เกิดประโยชน์ใดๆเลย ชาวบ้านเศร้าใจอย่างมากหลังจากที่ได้ขุดสระมาตั้งปี 2557 ชาวบ้านไม่ได้ใช้น้ำในสระช่วงที่ประสบภัยแล้งนายพิศาล ไชยศรี รองนายก.อบต.นาทอน ทางอบต.ได้แจ้งให้ทางหน่วยงานคือ ชลประทาน จ.สตูลได้รับแจ้งว่าไม่มีเครื่องมือหนักมาขุดสระให้ลึกลงไปอีก สระเก็บน้ำดังกล่าวได้เสนอโครงการทั้งสอง อบต.คือ อบต.นาทอน และอบต.ทุ่งบุหลัง เพื่อเก็บกักน้ำใช้ร่วมกันทั้งสองตำบลจากชลประทาน จ.สตูล และทางอบต.นาทอนกำลังนำเรื่องเข้าสู่สภาอบต.เพื่ออนุมัติงบประมาณจำนวน 1 ล้านกว่าบาท มาวางท่อส่งน้ำจากฝายน้ำล้นจากหมู่ที่ 8 ต.นาทอน เพื่อดึงน้ำจากฝายมาเก็บไว้ที่สระดังกล่าวเพื่อแก้ปัญหานี้แล้ว ส่วนขณะนี้ทางอบต.ได้ใช้รถบรรทุกน้ำเข้ามาแจกจ่ายให้ราษฏรที่ประสบภัยแล้งกว่า 300 ครอบครัว ทั้ง ต.นาทอน และ ต.ทุ่งบุหลัง โดยจะทำการแจกจ่ายในวันจันทร์ พุธ ศุกร์ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนไปก่อน

แท็กที่เกี่ยวข้อง