ส.ว.ส่ง "ดิเรกฤทธิ์-สมชาย-ประพันธ์" นั่งพยานคดีนายกฯ

2024-06-15 16:11:46

ส.ว.ส่ง  "ดิเรกฤทธิ์-สมชาย-ประพันธ์" นั่งพยานคดีนายกฯ

Advertisement

ส.ว.ส่ง  "ดิเรกฤทธิ์-สมชาย-ประพันธ์" นั่งพยานคดีนายกฯ ปมตั้ง "พิชิต"

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.67  นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ สั่งให้คู่กรณียื่นบัญชีระบุพยานหลักฐาน ในคดีของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กรณีแต่งตั้งนายพิชิต ชื่นบาน เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ทาง ส.ว.ได้ยื่นหรือยังว่า เราส่งพยานบุคคลไปช่วยชี้แจงเพิ่มเติม ในประเด็นที่อาจจะถูกซักถามรายละเอียดของคําร้องที่ยื่นไป โดยมีตน นายสมชาย แสวงการ ส.ว. และนายประพันธ์ คูณมี ส.ว.

นายดิเรกฤทธิ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังมีข้อเสนอแนวทางให้ศาลรัฐธรรมนูญ ตรวจสอบข้อมูลในเรื่องกฎหมาย และขอบเขตอำนาจหน้าที่ ในการรับสนองพระบรมราชโองการ แต่งตั้งรัฐมนตรี ว่านายกฯ ได้ทำหน้าที่สมบูรณ์หรือไม่ หากมีเจตนาทุจริต ก็มีความผิด หรือแม้จะมีเจตนาสุจริต แต่ว่าประมาทเลินเล่อ ทําให้เกิดความเสียหายในการทำหน้าที่ ก็อาจจะทําให้ศาลพิจารณาว่า เป็นความบกพร่องที่จะบ่งชี้ว่าเป็นการกระทำที่ไม่สุจริต

นายดิเรกฤทธิ์ กล่าวด้วยว่า เรามีข้อคำร้องว่า นายกฯ รู้ถึงคุณสมบัติที่ไม่ซื่อสัตย์ของนายพิชิตหรือไม่ ได้ถามครบหรือไม่ หรือการนําเสนอรายงานเพื่อโปรดเก้าฯ แต่งตั้ง เขียนอย่างไร รวมถึงความเห็นของนายกฯ ที่ให้ประกอบไป นี่คือหัวใจให้ศาลรับฟังว่า ทีมงานกฎหมายของรัฐบาล ได้เสนอชี้แจงข้อกล่าวหาเหล่านี้ครอบคลุมทั้งหมดหรือไม่ และถือเป็นการชี้แจงเพิ่มเติม ในหลักฐานและมุมมองของเรา เพื่อเป็นโอกาสให้ศาลได้ไต่สวนในห้องพิจารณาคดี