10 วิธีเอาตัวรอดไฟไหม้ตึกสูง

2018-04-03 18:05:14

10 วิธีเอาตัวรอดไฟไหม้ตึกสูง

เหตุการณ์ไฟไหม้อพาร์ตเมนต์ย่านราชเทวีเมื่อวันที่ 3 เม.ย. จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และมีผู้ได้รับอันตรายจากการสำลักควันไฟอีกเป็นจำนวนมาก ได้สร้างความหวาดผวาให้กับผู้อยู่อาศัยบนตึกสูงไปตามๆ กัน ดังนั้นเพื่อให้เกิดความปลอดภัยแก่ชีวิตของทุกท่าน เว็บไซต์ NEW18 ได้รวบรวม 10 วิธีปฏิบัติเพื่อเอาตัวรอดจากเหตุการณ์ไฟไหม้ตึกสูงมาฝากกัน ดังต่อไปนี้

1. ก่อนเข้าไปพักอาศัย หรือจองห้องพักโรงแรม ให้สอบถามว่ามีเครื่องป้องกันควันไฟ และอุปกรณ์น้ำฉีดอัตโนมัติบนเพดานหรือไม่
2.หาทางออกฉุกเฉินสองทางที่ใกล้ห้องพัก โดยให้นับจำนวนประตูห้อง โดยเริ่มจากห้องที่เราพักอาศัยสู่ทางหนีฉุกเฉินทั้งสองทาง
3.เรียนรู้ และฝึกการเดินภายในห้องพักเข้าหาประตู และเปิดประตูได้ภายในความมืด หากเกิดเหตุอย่าเสียเวลากับการเก็บสิ่งของ

Advertisement4.หาตำแหน่งสัญญาณเตือนเพลิงไหม้ เปิดสัญญาณเตือนเพลิงไหม้หากหาพบ จากนั้นหนีลงจากอาคาร แล้วโทรศัพท์เรียกหน่วยดับเพลิง
5.เมื่อได้ยินสัญญาณเพลิงไหม้ ให้หนีลงจากอาคารทันที
6. ถ้าเพลิงไหม้ในห้องพักของท่าน ให้หนีออกมา แล้วปิดประตูห้องทันทีแล้วค่อยแจ้งเจ้าหน้าที่
7. ถ้าไฟไม่ได้เกิดขึ้นในห้องพักของเรา ให้หนีออกจากห้อง ก่อนอื่นให้วางมือบนประตู หากประตูมีความเย็นอยู่ ค่อยๆ หนีไปยังทางหนีไฟฉุกเฉินที่ใกล้ที่สุด 

Advertisement8.หากประตูมีความร้อน อย่าเปิดประตู หาผ้าเช็ดตัวเปียก ๆ ปิดทางเข้าของควัน ปิดพัดลม และเครื่องปรับอากาศ คอยความช่วยเหลือ
9. คลานให้ต่ำ เมื่อควันปกคลุม อากาศบริสุทธิ์จะอยู่ด้านต่ำของพื้นห้อง ให้ใช้วิธีคลานหนีไปทางหนีฉุกเฉิน โดยนำกุญแจห้องไปด้วย หากหมดหนทางหนีจะได้สามารถกลับเข้าห้องพักได้
10.อย่าใช้ลิฟท์ขณะเกิดเพลิงไหม้ เพราะลิฟท์อาจหยุดทำงานที่ชั้นเพลิงไหม้ ให้ใช้บันไดภายในอาคารแทน

ย้อนไปดูสถิติการเกิดอัคคีภัยในกรุงเทพมหานคร โดยสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานครได้สรุปเหตุอัคคีภัย ประจำปี 2560 ไว้ดังนี้

 

Advertisementขณะที่ข้อมูลจากกรมโยธาธิการและผังเมือง ปี 2557 ระบุว่า กรุงเทพมหานครมีตึกสูง อาคารที่มีความสูงตั้งแต่ 23 เมตรขึ้นไปมากกว่า 11,961 แห่ง ประกอบด้วย 9 ประเภท ได้แก่
แท็กที่เกี่ยวข้อง