ปัญหาซ้ำซาก “แท็กซี่”ปฏิเสธผู้โดยสาร (คลิป)

2018-04-03 17:20:58

ปัญหาซ้ำซาก “แท็กซี่”ปฏิเสธผู้โดยสาร (คลิป)

“นิว18”ลงพื้นที่ตรวจสอบแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสาร ยังพบปัญหาซ้ำซากเช่นเคย ด้านประชาชนครวญได้รับผลกระทบมาก ใกล้ก็ไม่ไป ไกลก็ไม่ไป สงสัยทำอาชีพนี้ทำไม ขณะที่คนขับแท็กซี่น้ำดีวอนเพื่อนแท็กซี่รับผู้โดยสารให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก "ไม่เป็นไรหรอก" ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอความยาวกว่า 1 นาที เป็นภาพของผู้คนจำนวนมากที่กำลังเปียกฝน เพราะต้องการโบกรถแท็กซี่ริมถนนย่านการค้าแห่งหนึ่งพื้นที่ กทม. ช่วงคืนวันที่ 2 เม.ย. ที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่า ทั้งรถแท็กซี่โอเคที่เป็นแท็กซี่รุ่นใหม่ และรถแท็กซี่ทั่วไปตามที่อยู่ในคลิป กลับปฏิเสธผู้โดยสารหลายราย ภายหลังคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ทำให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง ส่วนใหญ่มองว่าแท็กซี่เหล่านี้กระทำผิดกฎหมายชัดเจน เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองกวดขันจับกุมไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง รวมทั้งปรับแก้ไขกฎหมายเพื่อให้มีบทลงโทษที่รุนแรงมากขึ้นด้วย

ล่าสุดเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 3 เม.ย.  “ทีมข่าวนิว 18” ได้ลงตรวจสอบพื้นที่ พบว่า ยังพบปัญหาแท็กซี่ไม่รับผู้โดยสารอย่างต่อเนื่อง บริเวณสถานีบีทีเอส อ่อนนุช

ด้านประชาชนผู้ใช้บริการรถแท็กซี่ เผยว่า ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก ดูจากคนขับแท็กซี่ ถึงแม้จะให้ไปส่งบริเวณใกล้ก็ไม่ไป ไกลก็ไม่ไป ทำให้ประชาชนเกิดความสงสัยว่าจะทำอาชีพบริการประชาชนทำไม หากจะอาศัยความสะดวกต้องไปในที่ที่ต้องการไปเท่านั้น เบื้องต้นมองว่า สิ่งที่แก้ไขได้ด้วยตนเองตอนนี้ คือ พยายามมองหาแท็กซี่ไฟสีเขียว ที่ไม่ปฏิเสธลูกค้าแม้แต่รายเดียว ขณะที่ แกร๊บ และ อูเบอร์ นั้น ตนมองว่า ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทั้งหมด เพราะบางสถานที่ที่ไปจอด มักจะมีเจ้าถิ่นที่คอยสังเกตการณ์อยู่ ทำให้ประชาชนที่เรียกใช้บริการอาจไม่ปลอดภัย

คนขับแท็กซี่ที่ไม่ได้ปฏิเสธลูกค้า เผยว่า การกระทำดังกล่าวทำให้ภาพลักษณ์แท็กซี่แย่ยิ่งขึ้น ประเด็นเรื่องที่ไม่รับผู้โดยสารบริเวณ สถานีบีทีเอส อ่อนนุช ในช่วงฝนตกต้องมอง 2 ด้าน คือ แท็กซี่ส่วนใหญ่ก็ต้องการไปในช่วงการจราจรที่คล่องตัวมากกว่า และหากไปในที่จราจรติดขัดก็อาจส่งผลถึงช่วงเวลากะรถที่ต้องส่ง และค่าโดยสารที่จะได้นั้นไม่สอดคล้องกัน อย่างไรก็ตาม ตนเองก็อยากให้เพื่อนแท็กซี่ด้วยกัน ช่วยกันรับผู้โดยสารและไม่ปฎิเสธผู้โดยสาร ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง