สหรัฐยันทรัมป์ชวนปูตินคุยที่ทำเนียบขาว

2018-04-03 13:05:52

สหรัฐยันทรัมป์ชวนปูตินคุยที่ทำเนียบขาว

Advertisement

ทำเนียบขาวยืนยันเมื่อวานนี้ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย หารือกันถึงความเป็นไปได้ในการจัดการประชุมสุดยอดที่ทำเนียบขาวระหว่างโทรศัพท์พูดคุยกันเมื่อเดือนที่แล้ว

รัจ ชาห์ รองโฆษกทำเนียบขาว ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า ประธานาธิบดียืนยันด้วยตัวเขาเองเมื่อวันที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมา ไม่กี่ชั่วโมง หลังการโทรศัพท์พูดคุยกันครั้งสุดท้ายกับปูติน โดยผู้นำทั้ง 2 ได้หารือกันเรื่องการประชุมทวิภาคีในอนาคตอันไม่ไกลมากนี้ ในสถานที่หลายแห่งที่มีความเป็นไปได้ รวมทั้งทำเนียบขาวด้วย

ถ้อยแถลงของชาห์ มีขึ้นหลังนายยูริ อูชาคอฟ ผู้ช่วยของปูติน กล่าวว่า ทรัมป์ได้เสนอจัดการประชุมสุดยอดครั้งแรกในทำเนียบขาว กรุงวอชิงตัน
นายอูชาคอฟ กล่าวระหว่างแถลงข่าวสั้น ๆ เมื่อวานนี้ว่า หากทุกอย่างดำเนินไปได้ด้วยดี เขาก็หวังว่า สหรัฐจะไม่ยกเลิกข้อเสนอที่ได้หารือถึงความเป็นไปได้ในการจัดการประชุมสุดยอด เมื่อปูตินพูดคุยทางโทรศัพท์ ทรัมป์เสนอจัดการประชุมครั้งแรกในทำเนียบขาว กรุงวอชิงตัน

ทั้งนี้ ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและรัสเซีย รุนแรงมากขึ้นในช่วง 2 สัปดาห์ตั้งแต่ผู้นำทั้ง 2 คนโทรศัพท์พูดคุยกัน โดยทรัมป์ เนรเทศเจ้าหน้าที่ทูตรัสเซีย 60 คน ซึ่งสหรัฐเชื่อว่าเป็นเจ้าหน้าที่ข่าวกรอง เพื่อตอบโต้ กรณีรัสเซียถูกกล่าวหาว่าใช้สารพิษทำลายระบบประสาทโจมตีอดีตสายลับรัสเซียในสหราชอาณาจักร
แท็กที่เกี่ยวข้อง