ด่านกักกันสัตว์รับภาระหนัก! ชาวบ้านผวาพิษสุนัขบ้า แห่ทิ้งลูกหมา-แมว (คลิป)

2018-04-03 12:35:12

ด่านกักกันสัตว์รับภาระหนัก! ชาวบ้านผวาพิษสุนัขบ้า แห่ทิ้งลูกหมา-แมว (คลิป)

Advertisement

ด่านกักกันสัตว์ รับภาระหนัก ชาวบ้านผวาพิษสุนัขบ้า ทิ้งลูกหมา แมว ล่าสุดต้องรับมาเลี้ยงนับพันตัว ยันอาหารเพียงพอ แต่ยังป่วยทยอยตาย

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ภายหลังพื้นที่ภาคอีสานหลายจังหวัดเกิดวิกฤติ เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า ทำให้มีการจับสุนัขในพื้นที่เกิดโรคระบาดที่มีความเสี่ยง มาดูแลรักษา เพื่อเป็นการดูแลควบคุมการแพร่ระบาด เช่นเดียวกันกับด่านกักกันสัตว์ นครพนม ถือเป็นศูนย์ฟื้นฟูที่รองรับสุนัขและแมว จากพื้นที่โรคระบาดมาควบคุมดูแล ทำให้ปัจจุบันมีการนำสุนัข และแมว มาจากพื้นที่ จ.ร้อยเอ็ด และ จ.กาฬสินธุ์ จำนวนกว่า 3,000 ตัว มาดูแลรักษาฟื้นฟู ตั้งแต่เดือน ม.ค. 2561 ที่ผ่านมา แต่มีสุนัขที่เจ็บป่วยตายรายวัน เนื่องจากมีการเจ็บป่วย จากการขนย้าย รวมถึงการเจ็บป่วยจากโรคลำไส้ และไข้หัดทยอยป่วยตายต่อเนื่อง ทำให้ปัจจุบันมีสุนัข และแมว เหลือประมาณ 1,400 ตัว แต่ยังไม่มีการตรวจพบว่า สุนัขและแมวที่นำมาดูแล ป่วยเป็นพิษสุนัขบ้า

ขณะเดียวกันหลังมีการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า ในพื้นที่จังหวัดที่มีการแพร่ระบาด ทำให้ประชาชน เกิดความวิตกกังวล ไม่กล้าที่จะเลี้ยงสุนัขที่เลี้ยงไว้ในบ้าน ทำให้มีการทิ้งสุนัข ที่ออกลูกใหม่ และนำมาส่งต่อให้เจ้าหน้าที่มาดูแลรักษาฟื้นฟู เพราะเกรงว่าจะเกิดโรคพิษสุนัขบ้าระบาด และเป็นอันตรายต่อคนในครอบครัว ส่งผลกระทบให้เป็นภาระของด่านกักกันสัตว์ นครพนม ที่จะต้องรับภาระ นำสุนัขแรกเกิด จนถึงอายุประมาณ 1 – 2เดือน รวมถึงแมวมาดูแล รวมเกือบ 1,000 ตัว โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ระดม คัดกรอง ฉีดวัคซีน ตรวจสอบคอยดูอาการใกล้ชิด ควบคุมการแพร่ระบาดของโรค แต่ยังมีปัญหาเนื่องจากลูกสุนัขแรกเกิดส่วนใหญ่ ร่างกายอ่อนแอ ไม่สามารถป้อนนมได้ ทำให้เจ็บป่วย เป็นโรคลำไส้ ทยอยตายรายวัน
ด้าน นายณรงค์ รัตนตรัยวงศ์ หัวหน้าด่านกักกันสัตว์นครพนม เปิดเผยว่า ปัจจุบัน ด่านกักกันสัตว์นครพนม ได้เร่งปรับปรุงสถานที่เพื่อรองรับสุนัขที่นำมาจากพื้นที่เกิดโรคพิษสุนัขบ้าระบาด เพื่อทำการตรวจสอบ คัดกรอง ดูอาการเจ็บป่วย และเร่งฉีดวัคซีนทุกตัว เพื่อเป็นการควบคุมโรค ซึ่งในส่วนของสุนัขทั่วไปที่โตแล้ว ไม่ค่อยมีปัญหา แต่ปัจจุบันที่กังวลคือ มีการนำลูกสุนัข ลูกแมว แรกเกิดถึงอายุ 2 -3 เดือน มาดูแลฟื้นฟู เนื่องจากชาวบ้านไม่กล้าเลี้ยง จึงต้องนำมาดูแล แต่ลูกสุนัขแรกเกิดจะมีปัญหาเรื่องการป้อนนม ทำให้ไม่สามารถกินนมได้ตามปกติ และไม่สามารถให้ยาได้ จึงเกิดการเจ็บป่วย เพราะไม่ได้อยู่ตามธรรมชาติ ทำให้เกิดโรคลำไส้ โรคหัด ทยอยตาย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้มีการดูแลอย่างเต็มที่สุดความสามารถแล้ว

ส่วนปัญหาเรื่องงบประมาณ จัดซื้ออาหารยืนยันว่า ยังเพียงพอ และรับมือไหว แต่หากมีกลุ่มคนรักสุนัข หรือผู้ใจบุญต้องการบริจาคช่วยเหลือ สามารถบริจาคได้เป็นอาหาร ไม่รับเป็นเงินสด ซึ่งจะต้องดูแลไปอีกหลายเดือน จนกว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ เพราะไม่สามารถจะส่งให้ชาวบ้านไปเลี้ยงดูได้ เนื่องจากเกรงเรื่องติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าระบาด ทำให้ปัจจุบันต้องมีค่าดูแลเลี้ยงดูวันละไม่ต่ำกว่า 10,000 บาท แต่ยืนยันยังมีงบประมาณเพียงพอในระยะยาว สำคัญฝากเตือนประชาชน อย่าวิตกกังวล ควรนำสุนัข แมว ไปฉีดวัคซีนป้องกันทุกตัว