นรข.รุกเข้ม! สกัดยาเสพติดจากเหนือสู่อีสาน ตั้งรับช่วงสงกรานต์

2018-04-03 11:55:18

นรข.รุกเข้ม! สกัดยาเสพติดจากเหนือสู่อีสาน ตั้งรับช่วงสงกรานต์

นรข.ปฏิบัติการเชิงรุก เข้มสกัดยาเสพติด จากเหนือสู่อีสาน ตั้งรับช่วงสงกรานต์ ผบ.นรข.ห่วงล็อตใหญ่ทะลัก หลังตรวจยึดยาบ้ากว่า 4 ล้านเม็ด สั่งเข้มชายแดน

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. พลเรือตรี พิสิษฐ์ ทองดีเลิศ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงนครพนม (นรข.) เปิดแผนปฏิบัติการเชิงรุก ระดมเจ้าหน้าที่ นรข.เพิ่มมาตรการเข้มในการสกัดกั้นปราบปรามยาเสพติดตามแนวชายแดน เพื่อเตรียมพร้อมรับการลักลอบนำเข้ายาเสพติด ตามแนวชายแดนแม่น้ำโขงในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยได้จัดชุดลาดตระเวนทั้งทางบก และทางน้ำในพื้นที่เสี่ยง จากภาคเหนือถึงอีสาน ในพื้นที่รับผิดชอบของกองบัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงนครพนม ระยะทางกว่า 928 กม. ตั้งแต่ จ.เชียงราย ถึง จ.อุบลราชธานี มีหน่วยงานในสังกัดรับผิดชอบ 4 เขต 14 สถานีเรือ 1 หน่วยเรือ โดยจากการข่าว พบว่าในช่วงนี้จะมีการทะลักนำเข้ายาเสพติดในพื้นที่ภาคอีสาน เนื่องจากถูกกดดันมาจากพื้นที่ภาคเหนือ ทำให้มีการพยายามลักลอบนำเข้าทางภาคอีสานแทน ซึ่งในช่วงเดือนที่ผ่านมา พื้นที่ จ.นครพนม มีการตรวจยึดยาบ้ามากกว่า 4 ล้านเม็ด และกัญชามากกว่า 2 ตัน คาดว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จะมีการฉวยโอกาสลักลอบนำเข้ายาเสพติดตามแนวชายแดนมากขึ้น จึงต้องมีการเพิ่มมาตรการเข้มในการสกัดกั้นปราบปรามจับกุม

พลเรือตรี พิสิษฐ์ ทองดีเลิศ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงนครพนม (นรข.) เปิดเผยว่าในช่วงนี้พื้นที่ชายแดนตั้งแต่ภาคเหนือถึงภาคอีสาน ในพื้นที่ภาคอีสาน ที่ นรข.ดูแลรับผิดชอบ ตลอดแนวแม่น้ำโขงกว่า 900 กม. ถือว่ามีปัญหาการลักลอบนำเข้ายาเสพติดต่อเนื่อง มีการตรวจยึดบ่อยครั้ง โดยเฉพาะพื้นที่ภาคอีสาน ต้องเข้มงวดเป็นพิเศษ เนื่องจากขบวนการค้ายาเสพติด มีการเปลี่ยนเส้นทางจากภาคเหนือมาทางอีสาน เนื่องจากถูกกดดัน ทำให้พื้นที่อีสาน รวมถึง จ.นครพนม มีการตรวจยึดยาเสพติดได้ล็อตใหญ่จำนวนมาก ยิ่งในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จะต้องมีการเพิ่มมาตรการเข้ม ในการจัดเรือลาดตระเวนทางน้ำ รวมถึงจัดกำลังลงพื้นที่ติดตามหาข่าวลาดตระเวนทางบก สร้างความร่วมมือชุมชนในการแจ้งข่าว อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ชายแดน ปัจจุบันไม่เพียงปัญหายาเสพติด ยังมี ปัญหาโจรกรรมรถยนต์ข้ามชาติ ปัญหาลักลอบส่งออกไม้พะยูง ยังมีการกระทำผิดต่อเนื่อง หน่วย นรข.ถือเป็นหน่วยงานหลัก ที่จะต้องทำงานเชิงรุกรับมือ ยิ่งในช่วงเทศกาลสงกรานต์ คาดว่าจะมีการพยายามนำยาเสพติดเข้ามาจำนวนมาก


Advertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง