กม.ไม่ช่วย! เหยื่อข่มขืนอินเดียยังไม่ได้รับความเป็นธรรม

2018-04-03 11:10:41

กม.ไม่ช่วย! เหยื่อข่มขืนอินเดียยังไม่ได้รับความเป็นธรรม

เหยื่อข่มขืนในอินเดียยังห่างไกลจากความเป็นธรรมแม้กฏหมายเอาผิดผู้ละเมิดทางเพศจะรุนแรงขึ้น


ภาพ SAJJAD HUSSAIN / AFP

Advertisementกว่าห้าปีแล้วหลังคดีข่มขืนช็อคโลกที่เกิดขึ้นในอินเดียที่ทำให้ทางการอินเดียออกมาสัญญาว่าจะปรับปรุงกฏหมายและกระบวนการยุติธรรมในการช่วยเหลือหญิงสาวแดนภารตะที่ถูกคุกคามทางเพศ อย่างไรก็กตาม กลับได้รับรายงานว่า เหยื่อข่มขืนยังไม่ได้รับความเป็นธรรมอย่างที่พวกเธอคาดหวัง

โดยกลุ่มนักสิทธิมนุษยชนออกมาระบุว่า ตำรวจอินเดียยังคงเพิกเฉยที่จะรับแจ้งความและเป็นตัวแทนผู้เสียหายในการเอาผิดกับผู้ข่มขืน ทั้งยังกดดันให้เหยื่อเลือกที่จะยอมความกับผู้ที่ละเมิดเธอ แม้ว่ารัฐบาลอินเดียจะบังคับใช้กฎหมายที่เข้มงวดขึ้น โดยหญิงสาวคนหนึ่งกล่าวว่า ตำรวจมาที่บ้านและบังคับให้เธอยอมความกับพี่เขยผู้ซึ่งข่มขืนเธอ ไม่เช่นนั้นจะทำร้ายเธอ หญิงสาวยังกล่าวอีกว่า นอกจากตำรวจจะไม่เชื่อเธอแล้ว ยังเรียกเงินสินบนจากเธอด้วย

Advertisementทั้งนี้ ตัวเลขเหตุข่มขืนรายวันในอินเดียสูงถึงกว่าหนึ่งร้อยคดี โดยเหตุข่มขืนช็อคโลกในอินเดียเกิดขึ้นในปี 2555 เมื่อ Jyoti Singh นักศึกษาแพทย์หญิงถูกรุมโทรมบนรถประจำทางก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา เหตุการณ์ดังกล่าวได้กระตุ้นให้เกิดการตั้งคำถามในสังคมต่อมาตรการของรัฐบาลอินเดียในการจัดการกับอาชญากรรมการล่วงละเมิดทางเพศ และส่งผลให้มีการปรับกฎหมายให้รุนแรงมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ดี ตำรวจกลับกลายเป็นกลุ่มคนที่ปิดตาหนึ่งข้างเมื่อมีเหตุข่มขืนเกิดขึ้น


แท็กที่เกี่ยวข้อง