วรรณะจัณฑาลประท้วงทั่วอินเดีย

2018-04-03 06:50:40

วรรณะจัณฑาลประท้วงทั่วอินเดีย

ชนชั้นวรรณะจัณฑาลประท้วงทั่วอินเดีย เพื่อต่อต้านคำตัดสินของศาลฎีกาที่ไม่คุ้มครองคนจัณฑาล จนกลายเป็นความรุนแรงมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 รายมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 รายจากการประท้วงรุนแรงของชุมชนวรรณะจัณฑาลหลายหมื่นคนทั่วอินเดียเมื่อวานนี้ โดยชาวอินเดียชนชั้นจัณฑาล ออกมารวมตัวกันตามท้องถนนหลายสาย เพื่อประท้วงคำตัดสินของศาลฎีกา ที่ชนชั้นจัณฑาล กล่าวว่า เป็นคำตัดสินที่ทำให้กฎหมายคุ้มครองชนชั้นที่อยู่ในวรรณะต่ำกว่า อ่อนแอไร้ประสิทธิภาพ เนื่องจากศาลสั่งห้ามจับกุมตัวบุคคลที่ถูกกล่าวหาว่าเลือกปฏิบัติ หรือกระทำการอันโหดร้ายต่อคนในวรรณะจัณฑาล ส่วนรัฐบาลกลางส่งคำร้องให้มีการทบทวนคำตัดสินดังกล่าวไปยังศาลฎีกาแล้ว การประท้วงครั้งนี้ ส่งผลให้การบริการรถไฟได้รับผลกระทบ และถนนสายหลักหลายสาย ก็ถูกปิดในหลายรัฐทำให้การจราจรติดขัดอย่างหนัก

Advertisementด้านศาลฎีกา ระบุในคำตัดสินว่า ในอดีตที่ผ่านมา กฎหมายว่าด้วยการป้องกันการกระทำอันโหดร้าย (the Scheduled Caste and Scheduled Tribe (Prevention of Atrocities) Act) ถูกใช้อย่างผิด ๆ โดยมีถึงร้อยละ 15-16 ของคำร้องเป็นเท็จ และในหลาย ๆ กรณีก็เป็นการแจ้งความเพื่อแก้แค้นด้วยเรื่องส่วนตัว หรือเพื่อคุกคามศัตรู

มีผู้เสียชีวิต 4 ราย ในรัฐมัธยประเทศ ภาคกลางของอินเดีย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประกาศบังคับใช้เคอร์ฟิวด้วย นอกจากนี้ ยังมีผู้เสียชีวิตในรัฐอื่น ๆ อีก 3 คน

Advertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง