นายกฯญี่ปุ่น คะแนนนิยมร่วงหนัก

2018-04-02 15:10:22

นายกฯญี่ปุ่น คะแนนนิยมร่วงหนัก

คะแนนนิยมของรัฐบาลนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ลดลง ท่ามกลางข้อสงสัยเอื้อประโยชน์ให้พวกพ้อง ส่งผลกระทบต่อหัวหน้าพรรครัฐบาลและตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของเขา

ผลการสำรวจความคิดเห็นโดยสื่อญี่ปุ่น พบว่า ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งชาวญี่ปุ่นประมาณครึ่งหนึ่ง ไม่สนับสนุนรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ท่ามกลางความสงสัยการเอื้อประโยชน์ให้แก่คนใกล้ชิดของตน และปกปิดเป็นความลับ โดยผลสำรวจของหนังสือพิมพ์โยมิอูริ ที่เผยแพร่วันนี้ พบว่า คะแนนต่อต้านคณะรัฐมนตรีนายอาเบะ เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ร้อยละ 50 จากช่วงต้นเดือนมีนาคม เมื่อเทียบกับร้อยละ 47.5 ในผลการสำรวจของสำนักข่าวเกียวโดเมื่อวานนี้ ส่วนคะแนนสนับสนุน เพิ่มขึ้นเล็กน้อย อยู่ที่ร้อยละ 42.4 ของสำนักข่าวเกียวโด ขณะที่ โพลของโยมิอูริ ลดลงถึง 6 จุด มาอยู่ที่ร้อยละ 42

ผลการสำรวจความคิดเห็นของทั้ง 2 สำนัก ทำขึ้นระหว่างวันที่ 31 มีนาคม ถึง 1 เมษายน

Advertisement
ผลการสำรวจครั้งนี้ ทำขึ้นหลังการให้ปากคำเมื่อสัปดาห์ที่แล้วของนายโนบุฮิสะ ซากาวะ อดีตรัฐมนตรีคลัง ซึ่งกล่าวว่า ทั้งนายอาเบะ และภริยาของนายอาเบะ ไม่ได้ใช้อิทธิพลเข้ามาแทรกแซงในการขายที่ดินของรัฐราคาถูกให้แก่ผู้ประกอบการโรงเรียนแห่งหนึ่ง ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงแก้ไขเอกสารข้อตกลงดังกล่าวของกระทรวงการคลังด้วย

ทั้งนี้ คะแนนนิยมของนายอาเบะ ที่ดิ่งลงนี้ ส่งผลต่อโอกาสของเขาที่จะได้รับเลือกให้เป็นประธานพรรคเสรีประชาธิปไตย หรือแอลดีพี เป็นสมัยที่ 3 ซึ่งเป็นชัยชนะที่จะส่งผลให้เขาก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีที่บริหารประเทศยาวนานที่สุดของญี่ปุ่น โดยนายอาเบะนั่งตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาตั้งแต่ปี 2555

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง