“วิษณุ”แย้มกฤษฎีกายกร่างแก้ไขคำสั่งหัวหน้า คสช.แล้ว

2018-04-02 16:40:42

“วิษณุ”แย้มกฤษฎีกายกร่างแก้ไขคำสั่งหัวหน้า คสช.แล้ว

“วิษณุ”เผยคณะกรรมการกฤษฎีกายกร่างแก้ไขคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 53/2560 เตรียมไว้แล้ว แต่ไม่รู้ว่าจะปรับแก้เมื่อใด ระบุจะต้องผ่านความเห็นชอบจาก คสช.ก่อน

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีผู้ตรวจการแผ่นดินส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 53/2560 ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินมีอำนาจยื่นตีความ คำวินิจฉัยออกมาอย่างไรจะมีผลผูกมัดผู้เกี่ยวข้องต้องปฏิบัติตาม ส่วนข้อขัดข้องที่บางฝ่ายยกขึ้นมาจากคำสั่งนี้ ตนได้รับทราบอยู่และมีการหารือเป็นระยะๆ รวมถึงก่อนที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะเรียกพรรคการเมืองมารับฟังคำชี้แจงและตอบข้อซักถาม เมื่อวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการประชุมร่วมกันระหว่างกกต. รัฐบาล และคสช. พบส่วนที่น่าจะเป็นปัญหาอยู่จริงในการปฏิบัติตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ทั้งนี้อาจต้องแก้ไข เช่น การประชุมใหญ่ของพรรคการเมืองที่ต้องมีหัวหน้าพรรคและตัวแทนสาขาเข้าร่วม ซึ่งบางพรรคยังไม่มีตัวแทนสาขา นี่จึงเป็นข้อขัดข้องที่ต้องแก้ไข โดยคณะกรรมการกฤษฎีกายกร่างเตรียมไว้ก่อนแล้ว แต่ไม่รู้ว่าจะปรับแก้เมื่อใด หากมีการปรับแก้ จะต้องผ่านความเห็นชอบจาก คสช.ก่อน

ส่วนการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า แม้มีเวลายื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญได้ถึงวันที่ 12 เม.ย. แต่ไม่รอให้ถึงสิ้นสุด เพราะทุกนาทีมีประโยชน์ หากจะส่งศาลรัฐธรรมนูญ ควรทำโดยเร็ว แม้วันนี้นายกรัฐมนตรีไม่ได้ส่งร่างกฎหมายนี้กลับไปที่ สนช. แต่สมาชิก สนช.สามารถเข้าชื่อยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญได้ในกรอบเวลา 25 วันยืนยันว่าไม่กระทบกับโรดแม็ป ดังนั้นใครเตรียมจะลงสมัครรับเลือกตั้ง ก็ไปเตรียมหาเสียงให้ทันการเลือกตั้งเดือน ก.พ.2562 อย่างอื่นคนอื่นจะช่วยจัดการให้ ถ้ามัวแต่กังวลว่าจะเลื่อนเลือกตั้งหรือไม่ ยังไม่หาเสียง หรือไม่ได้ตัดสินใจลาออกจากราชการ เดี๋ยวจะไม่ทัน รัฐบาลจะพูดเรื่องโรดแม็ปต่อเมื่อต้องเลื่อน ถ้ายังไม่เลื่อนก็ยังเป็นไปตามโรดแม็ปเดิม

แท็กที่เกี่ยวข้อง