จีนขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าตอบโต้สหรัฐขึ้นภาษีเหล็ก

2018-04-02 13:45:39

จีนขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าตอบโต้สหรัฐขึ้นภาษีเหล็ก

จีนตอบโต้สหรัฐ ด้วยการประกาศขึ้นภาษีเป็นร้อยละ 25 สินค้านำเข้า 128 รายการจากสหรัฐมีผลทันทีวันนี้ หลังสหรัฐประกาศขึ้นภาษีเหล็กและอะลูมิเนียม เดือนที่แล้ว

จีนปรับขึ้นภาษีสินค้านำเข้า 128 รายการจากสหรัฐ เป็นร้อยละ 25 ซึ่งรวมทั้งเนื้อหมูและไวน์ เพื่อเป็นการตอบโต้ หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ขึ้นภาษีสินค้านำเข้าประเภทเหล็ก เป็นร้อยละ 25 และอะลูมิเนียม ร้อยละ 10 จากต่างประเทศในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยการประกาศขึ้นภาษีนำเข้ามูลค่า 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มีผลทันทีในวันนี้รัฐบาลจีน แถลงว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าวเพื่อเป็นการปกป้องผลประโยชน์ของจีนและการสูญเสียความสมดุล อันมีสาเหตุมาจากกรณีที่สหรัฐขึ้นภาษีสินค้านำเข้าครั้งใหม่ ก่อนหน้านี้ จีนแถลงว่า ไม่ได้ต้องการทำสงครามการค้า แต่คงไม่นั่งนิ่งเฉย หากเศรษฐกิจของจีนได้รับผลกระทบ อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ ยืนยันว่า สงครามการค้าเป็นเรื่องที่ดี และมันจะเป็นเรื่องง่ายนิดเดียวสำหรับสหรัฐที่จะเป็นผู้ชนะ


Advertisement
เจ้าหน้าที่สหรัฐ ประกาศแผนการขึ้นภาษีเพิ่มเติมสำหรับสินค้านำเข้าจากจีนอีกหลายหมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งพวกเขาให้เหตุผลว่า เพื่อเป็นการตอบโต้พฤติกรรมการค้าที่ไม่ยุติธรรมในจีน ที่บรรดาบริษัทของสหรัฐเสียเปรียบ แต่ก็เพิ่มความเป็นไปได้ว่า จะถูกตอบโต้แบบตาต่อตาฟันต่อฟันเช่นกัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง