ออเจ้าสวมชุดไทย กางร่มร่ายรำร่วมขบวนแห่นาค

2018-04-02 11:45:02

ออเจ้าสวมชุดไทย กางร่มร่ายรำร่วมขบวนแห่นาค

ที่วัดทรงกุศล ต.เกาะเรียน อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา นายสมพร ขวัญอ่อน และนางกมลพัชร วิชาชู ได้จัดพิธีอุปสมบท นายวัฒนา ขวัญอ่อน ลูกชาย โดยมีบรรดาญาติสนิทและเพื่อนมาร่วมในพิธีจำนวนมาก

ส่วนใหญ่จะแต่งกายกันด้วยชุดไทยอย่างสวยงาม ร่วมในขบวนแห่นาครอบโบสถ์ มีหญิงสาวสวมใส่ชุดไทย กางร่ม ถือเครื่องอัตถบริขาร หาบเหรียญโปรยทาน จำนวน 10 หาบ ตามรอยแม่การะเกด อินกระแสละครบุพเพสันนิวาส นอกจากนี้ยังมีนางรำที่แต่งกายชุดไทย ร่ายรำอย่างพร้อมเพียง

แต่แห่นาคไปได้เพียง 1 รอบ เหล่าบรรดาออเจ้าทนต่อเสียงดนตรีที่บรรเลงเพลงสุดมันส์ไม่ไหว ออกมาแดนซ์กันสุดฤทธิ์สุดเดช ท้ายสุดก่อนที่นาควัฒนา ขวัญอ่อน จะเข้าโบสถ์ ได้โปรยทาน ให้แก่ผู้ที่มาร่วมงาน ต่างแย่งกันเก็บ เหล่าบรรดาออเจ้า ยังใช้ร่มให้เป็นประโยชน์ เก็บเหรียญโปรยทานได้จำนวนมาก เพื่อนำไปเก็บไว้เป็นสิริมงคล เพราะเชื่อกันว่า เหรียญที่โปรยทาน เป็นเงินบริสุทธิ์ถ้ามีติดบ้านเรือนแล้วจะดี จะมีความเจริญรุ่งเรือง ติดกระเป๋าสตางค์แล้วจะทำให้ทำมา ค้าขายดี

Advertisement
นายสมพร ขวัญอ่อน กล่าวว่า เห็นว่าช่วงนี้กระแสละครบุพเพสันนิวาสกำลังได้รับความนิมอย่างมาก มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวตามโบราณสถานสำคัญๆที่อยู่ในละคร ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมากที่ปลุกกระแสคนไทยให้รักษาวัฒนธรรมไทย หันมาสวมใส่ชุดไทยร่วมในงานบุญงานพิธีตามประเพณีของไทยกันอย่างไม่เขินอาย รวมถึงลูกชาย เรียนวิทยาลัยนาฎศิลป์อ่างทองด้วย จึงได้ชักชวนบรรดาเพื่อนๆ ญาติพี่น้องและเพื่อนบ้านมาสวมใส่ชุดไทยกัน
Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง