มันคือศิลปะ! แอลเอผุดพิพิธภัณฑ์เซลฟี่

2018-04-02 11:30:55

มันคือศิลปะ! แอลเอผุดพิพิธภัณฑ์เซลฟี่

วัฒนธรรมการถ่ายภาพเซลฟี่ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน สะท้อนให้เห็นถึงประวัติศาสตร์ของศิลปะภาพบุคคล


ใครว่าการถ่ายภาพเซลฟี่ไม่ใช่ศิลปะ การจะเซ้ลฟี่ให้สวยเพอร์เฟคจะต้องทั้งเลือกมุมที่เข้าท่า ปรับโฟกัสให้พอเหมาะ ตัดส่วนที่ไม่ต้องการออกไป และต้องยิ้มให้สวยด้วย

พิพิธภัณฑ์แห่งการถ่ายภาพเซลฟี่เพื่อยกย่องการถ่ายภาพบุคคลในสังคมออนไลน์เปิดให้เข้าชมแล้วในวันอาทิตย์ที่ผ่านมาที่เมืองเกล็นเดล ลอส แอนเจลลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา นำโดยทอมมี่ ฮอนตัน และ แทร์ มาเมโดฟ ซึ่งจะจัดแสดงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และกระแสวัฒนธรรมการถ่ายภาพตัวเอง และในพิพิธภัณฑ์แห่งการเซลฟี้นี้ ผู้เข้าชมจะต้องถ่ายภาพเซ้ลฟี่ของตนด้วย

AdvertisementAdvertisementการจัดแสดงเริ่มต้นด้วยกระจกหลายๆบาน ซึ่งเป็นอุปกรณ์การถ่ายภาพเซลฟี่พื้นฐาน แต่ฮอนตันและมาเมโดฟกลับมองว่า การถ่ายภาพเซลฟี่เป็นมากกว่าแค่ภาพหนึ่งภาพ

“เซลฟี่แสดงให้เห็นประวัติศาสตร์ของการสร้างศิลปะ ศิลปินเลื่องชื่ออย่างเร็มบรานดท์วาดภาพของตนเองเป็นร้อยภาพ อัลเบร็คท์ ดูแรร์วาดห้าภาพ แวนโก๊ะวาดภาพตนเองอีกเป็นโหล แล้วมันต่างกับการเซ้ลฟี่อย่างไรล่ะ จริงอยู่ว่าการวาดภาพเป็นเทคนิคทางศิลปะ แต่ถ้ายุคนั้นมีสมาร์ทโฟนและกล้องถ่ายภาพ ทุกคนก็คงถ่ายเซ้ลฟี่เช่นเดียวกัน” ฮอนตันอธิบาย
Advertisement
ในเบื้องต้น พิพิธภัณฑ์เซลฟี่นี้วางแผนที่จะเปิดให้เข้าชมเป็นเวลาสองเดือน โดยผู้จัดตั้งเป้าที่จะขยายการจัดแสดงไปยังที่ต่างๆในลอส แอนเจลลิสและทั่วสหรัฐอเมริกา

Advertisement

ภาพ MARIO TAMA / GETTY IMAGES NORTH AMERICA / AFP