“ศรีสุวรรณ”เตรียมนำรถตู้ฟ้องศาลปกครอง

2018-04-02 10:45:19

“ศรีสุวรรณ”เตรียมนำรถตู้ฟ้องศาลปกครอง

“ศรีสุวรรณ”เตรียมนำเครือข่ายรถตู้ต่างจังหวัด 719 คันยื่นฟ้องศาลปกครอง กรณีจัดระเบียบรถตู้ กระทบสิทธิผู้โดยสาร กระเทือนผู้ประกอบอาชีพโดยสุจริต 

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า ตามที่รัฐบาล โดยกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม มีนโยบายการจัดระเบียบรถตู้โดยสาร โดยเมื่อวันที่ 25 ต.ค.2559 ได้เริ่มแผนจัดระเบียบรถตู้โดยสารสาธารณะหมวด 2 ที่วิ่งให้บริการเส้นทางระหว่าง กทม. ไปยังต่างจังหวัด ระยะทางไม่เกิน 300 กิโลเมตร ต้องย้ายสถานที่จอดรถรับ-ส่งผู้โดยสารที่อยู่กระจัดกระจายทั่วไป โดยเฉพาะที่บริเวณโดยรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ให้ย้ายไปใช้สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯทั้ง 3 แห่ง ได้แก่ สถานีขนส่งจตุจักร (หมอชิต) สถานีขนส่งสายใต้ (ปิ่นเกล้า) และสถานีขนส่งเอกมัย ให้เป็นจุดจอดรับส่งผู้โดยสาร รวม 4,205 คัน นั้น

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า ตลอดระยะเวลาของการแก้ไขปัญหาที่ผ่านมารัฐบาล โดยกรมการขนส่งทางบก ไม่ได้ตั้งใจที่จะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจากการจัดระเบียบแต่อย่างใด หากแต่กลับเพิ่มปัญหาให้มากขึ้น ทำให้กระทบกระเทือนต่อสิทธิของผู้โดยสาร และกระทบต่อการประกอบอาชีพโดยสุจริตของผู้ประกอบการรถตู้ต่างจังหวัด เช่น การยกเลิกรถชัทเทิลบัส ที่อ้างว่าจะวิ่งให้บริการรับส่งฟรี ในเส้นทางอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไปยังสถานีขนส่งผู้โดยสารทั้ง 3 แห่ง การให้เปลี่ยนรถตู้เป็นรถไมโครบัส ซึ่งอาจเป็นการเอื้อประโยชน์ให้บริษัทรถไมโครบัส การไม่ยอมชำระเงินค่าเช่าที่จอดให้เจ้าของที่ดินบริเวณตรงข้ามฟิวเจอร์พาร์ครังสิตจนเจ้าของที่ดินขึ้นป้ายห้ามใช้ที่ดิน 3 เม.ย.2561 นี้แล้ว การให้เอกชนมาทำหน้าที่ขายตั๋วร่วมหักหัวคิวผู้ประกอบการ 10 % การไม่อนุญาตให้ผู้ประกอบการรถตู้รับ-ส่งผู้โดยสารระหว่างทาง

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า กรณีปัญหาต่าง ๆ รัฐบาล โดยกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง คณะกรรมการจัดระเบียบและแก้ไขปัญหารถตู้โดยสารสาธารณะ และบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ต่างละเลยหน้าที่ที่จะแก้ไขปัญหาให้กับผู้โดยสารและผู้ประกอบการรถตู้ต่างจังหวัดไม่เป็นไปตามคำโฆษณาชวนเชื่อเมื่อครั้งมีนโยบายย้ายรถตู้มารวมกันอยู่ที่สถานีขนส่งแต่อย่างใด เจตนาที่จะฝ่าฝืนมาตรา 40 มาตรา 43 (3)รัฐธรรมนูญ2560 ประกอบ พ.ร.บ.การขนส่งทางบก พ.ศ.2522 พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ.2534 และแก้ไขเพิ่มเติม ด้วยเหตุดังกล่าวสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย สมาชิกสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด และผู้โดยสาร จำนวน 719 คน จำต้องนำความเข้ายื่นฟ้องต่อศาลปกครองกลาง เพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งหรือคำพิพากษาปกป้องอาชีพการประกอบกิจการรถตู้ต่างจังหวัดต่อไป โดยจะเดินทางไปยื่นคำฟ้อง ในวันอังคารที่ 3 เม.ย.2561 เวลา 10.30 น.น.ณ ศาลปกครองกลาง ถ.แจ้งวัฒนะ หลักสี่ กทม.

แท็กที่เกี่ยวข้อง