ซูจี เรียกร้องประชาชนรู้รักสามัคคี รับมือความท้าทาย

2018-04-02 08:45:17

ซูจี เรียกร้องประชาชนรู้รักสามัคคี รับมือความท้าทาย

ออง ซาน ซูจี เรียกร้องประชาชนในชาติมีความสามัคคี ขณะประเทศเผชิญหน้ากับความท้าทายมากมายทั้งในและต่างประเทศ

นางออง ซาน ซูจี ผู้นำเมียนมา เรียกร้องเมื่อวานนี้ ให้ประชาชนทั่วประเทศ รู้รักสามัคคี ครบรอบ 2 ปีที่พรรคสันนิบาตรแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดี พรรครัฐบาลของเธอได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์ โดยเธอบอกว่าเมียนมากำลังเผชิญหน้ากับความท้าทายหลากหลาย ทั้งภายในและนอกประเทศ ซูจี ซึ่งปราศรัยผ่านการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ อ้างถึงเพียงวิกฤตในรัฐยะไข่ ที่รัฐบาลของเธอถูกนานาชาติรุมประณาม กรณีการใช้ปฏิบัติการทางทหารกวาดล้างชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมโรฮีนจา จนทำให้มีชาวโรฮีนจาเกือบ 7 แสนคน อพยพข้ามพรมแดนเข้าไปยังบังกลาเทศซูจี เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ยังพยายามที่จะบริหารประเทศให้สอดคล้องกับความคาดหวังในระดับสูงของประชาชน ที่ลงคะแนนเลือกพรรคของเธอขึ้นสู่อำนาจในการเลือกตั้งปี 2559 และกำลังต่อสู้ดิ้นรนเพื่อลดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ กรณีอัตราการชะลอตัวของเศรษฐกิจ และยังคงต้องต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยด้วย

Advertisement
ในการปราศรัยทางโทรทัศน์ ซูจี ผู้นำโดยพฤตินัยของเมียนมา เรียกร้องให้ประชาชนเคารพเจตนารมณ์และความคิดเห็นของนานาชาติ แต่เธอก็ไม่ได้ให้รายละเอียด นางซูจี ยังพูดถึงนโยบายสำคัญอันดับแรกๆ ของเธอ เพื่อยุติการต่อสู้ที่ยืดเยื้อมาหลายสิบปีระหว่างกบฏชนกลุ่มน้อยและกองทัพ ซึ่งยังทำให้เมียนไม่ต่างจากตกอยู่ในสถานการณ์สงครามกลางเมืองอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ได้รับเอกราชในปี พ.ศ. 2491

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลพลเรือน ซึ่งนำโดยนางซูจี ไม่ได้ควบคุมกองทัพ ซึ่งปฏิบัติการกวาดล้างในรัฐยะไข่ เพื่อตอบโต้การโจมตีของกลุ่มหัวรุนแรงชาวโรฮีนจา ที่ก่อเหตุโจมตีกองกำลังรักษาความมั่นคงในเดือนสิงหาคม ปีที่แล้ว

Advertisement
สหรัฐและสหประชาชาติ ตราหน้าว่า การปฏิบัติการทางทหารดังกล่าว เป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮีนจา ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่เมียนมาปฏิเสธ

แท็กที่เกี่ยวข้อง