ปคม.แถลงความคืบหน้าคดีค้ามนุษย์ จังหวัดแม่ฮ่องสอน

2017-05-04 17:00:27

ปคม.แถลงความคืบหน้าคดีค้ามนุษย์ จังหวัดแม่ฮ่องสอน

Advertisement

พลตำรวจตรี ชวลิต แสวงพืชน์ รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พร้อมด้วย  พลตำรวจตรีกรไชย คล้ายคลึง ผู้บังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ หรือ ปคม. แถลงความคืบหน้าคดีค้ามนุษย์ จังหวัดแม่ฮ่องสอน  ว่า ขณะนี้สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้แล้วทั้งหมด 8 คน  ในคดีที่ ปคม. รับผิดชอบ ตามคำให้การของแม่ผู้เสียหายที่ได้มีระบุไว้  

โดยขณะนี้ พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มีการรับสำนวนไว้แล้ว 36 คดี และได้ส่งต่อให้พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  เพื่อให้คดีมีความโปร่งใสและรอบคอบที่สุด

ด้าน พลตำรวจตรีชวลิต  ระบุว่า การทำคดีนี้จำเป็นต้องเน้นการสืบสวนให้ถึงพฤติการณ์แห่งคดี  เพราะคดีการค้ามนุษย์เป็นคดีที่จะต้องมีการไต่สวน  ซึ่งในชั้นสืบสวนและสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์จะต้องทำให้ครอบคลุมทุกประเด็นตามที่ถูกกล่าวอ้าง  เพื่อพิสูจน์ทราบข้อเท็จจริงอยู่บนพยานรองรับที่ชัดเจน/ เพราะการจะกล่าวอ้างใคร หรือใครที่ถูกพาดพิง จะต้องมีการตรวจสอบ โดยฝ่ายสอบสวนก็สอบตามที่ฝ่ายสืบสวนส่งข้อมูลเข้ามาให้ เพื่อที่จะได้ข้อเท็จจริงเพื่อตอบคำถามสังคมได้ และเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานให้มากที่สุดเพื่อส่งต่อให้ศาลในการพิจารณาคดี  และให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย     
ขณะที่ พลตำรวจตรีกรไชย กล่าวว่า  หลักฐานในขณะนี้เพียงพอ และเชื่อว่า ดาบยุทธชัย เป็นหัวหน้าของสายขบวนการ นกฮูกน้ำเพียงดิน ส่วนจะต้องให้ผู้เสียหาย หรือ ผู้ต้องหา เข้าเครื่องจับเท็จหรือไม่นั้น ก็เป็นส่วนการสอบสวนแต่จะต้องสอดคล้องกับพยานหลักฐาน ส่วนที่แม่ผู้เสียหายระบุว่า มีอีกหลายสายในขบวนการค้ามนุษย์ ตรวจสอบแล้วปัจจุบันมีเหลือเพียง 8 สาย ที่เข้าข่ายการค้ามนุษย์ 8 คน

ส่วนประเด็นที่มีภาพหลุดออกมาที่หน้าคล้ายกับข้าราชการระดับสูงของจังหวัดนั้น ทางผู้การ ปคม. ระบุว่าขณะนี้ได้รับเรื่องและข้อมูลดังกล่าวมาแล้ว และดำเนินการให้ตรวจสอบแล้ว ส่วนจะใช่ข้าราชการระดับสูงหรือไม่นั้นตนไม่สามารถตอบได้ เพราะผู้ที่จะระบุและตอบได้ดีที่สุดคือผู้เสียหายที่ค้าประเวณี  ซึ่งหากมีการมาแจ้งความ หรือมีมูลก็จะสามารถดำเนินคดีได้สำหรับกรณีที่มีข่าวว่า ได้ย้าย จ่าสิบเอก กอ.รมน. แม่ฮ่องสอน รายหนึ่ง ไปประจำการที่ จ.เชียงใหม่ เพราะมีความพัวพันกับคดีค้ามนุษย์นั้น พล.ต.ต.กรไชย ระบุว่า หากมีความเกี่ยวข้องจริงก็จะต้องเข้าไปดำเนินการตรวจสอบ ซึ่งได้ส่งทีมสืบสวนลงพื้นที่ไปดำเนินการแล้ว

ทั้งนี้ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่เจ้าหน้าที่ ปคม. คุมตัว นางสาวกัลยา วุฒิคุณ , นายมงคล เกียรติภัคดีพงศ์ , นางสาวขวัญหทัย ฤกษ์อุดม  นางสาวปัทมพร อิ่นแก้ว  และ นางสาวกนกวรรณ รัตนภักดี ผู้ต้องหาในข้อกล่าวหา ค้ามนุษย์และร่วมกันค้ามนุษย์เพื่อแสวงหาผล ประโยชน์โดยมิชอบจากการค้าประเวณีไม่ว่า บุคคลนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม ไปฝากขังที่ศาลอาญา ล่าสุด ศาลได้พิจารณาไม่อนุญาตให้ประกันตัว และนำตัวไปฝากขังที่ทัณฑสถานหญิงกรุงเทพ  และเรือนจำพิเศษกรุงเทพแล้ว