ปั้นนครชัยบุรินทร์ต้นแบบพัฒนากลุ่มจังหวัด

2018-04-01 19:30:55

ปั้นนครชัยบุรินทร์ต้นแบบพัฒนากลุ่มจังหวัด

รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยวางแผนพัฒนาศักยภาพและจุดเด่น 4 จังหวัดกลุ่มนครชัยบุรินทร์ ประกอบด้วย นครราชสีมา ชัยภูมิ สุรินทร์ บุรีรัมย์ ต้นแบบการพัฒนากลุ่มจังหวัดของไทย


เมื่อวันที่ 1 เม.ย. นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 30-31 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้ไปตรวจการราชการ ที่ จ.บุรีรัมย์และจ.สุรินทร์ ซึ่งเป็น กลุ่มจังหวัด “นครชัยบุรินทร์” ได้แก่ นครราชสีมา ชัยภูมิ สุรินทร์ และบุรีรัมย์ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการประชุม ครม.สัญจรกลางปี 2561 โดย4จ.นครชัยบุรินทร์ เป็นกลุ่มจังหวัดที่มีศักยภาพมาก มี จ.นครราชสีมา เป็นเมืองหน้าด่านสำคัญของภาคอีสาน และยิ่งเมื่อรถไฟความเร็วสูง มอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช และรถไฟทางคู่เสร็จ การคมนาคมเข้าสู่ภาคอีสานก็จะสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ส่วน จ .ชัยภูมิ เป็นเมืองท่องเที่ยวทางธรรมชาติ มีป่า มีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นจุดเด่นมากมาย


นายกอบศักดิ์ กล่าวต่อว่า จ.บุรีรัมย์ เป็นเมืองกีฬาและความสนุกสนานที่เจริญเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยปีนี้จะมีการจัดการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลกหรือ“โมโตจีพี 2018” ที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต วันที่ 5-7 ต.ค.2561 และได้ตรวจเยี่ยมโครงการต่างๆ เช่น การขยายสนามบินบุรีรัมย์ อ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวและที่ออกกำลังปั่นจักรยานใหม่ ชมการแสดง แสง สี เสียง งานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งประจำปี 2561 ซึ่งจัดได้อย่างสวยงาม น่าประทับใจ

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า ส่วน จ.สุรินทร์ เป็นเมืองหน้าด่านการค้าชายแดนสำคัญกับกัมพูชา โดยวันเสาร์-อาทิตย์จะมีคนเดินทางข้ามแดนมาจับจ่ายใช้สอย รับการรักษาพยาบาล เช่นเดียวกับที่ จ.หนองคาย อุดร และสระแก้ว อีกทั้งยังได้ตรวจเยี่ยมรับฟังข้อเสนอโครงการพัฒนาและฟื้นฟูเหมืองหินเชิงเขาพนมสวาย เพื่อเป็นที่ท่องเที่ยวใหม่ โครงการก่อสร้างด่านช่องจอมแห่งใหม่ เพื่อให้เป็นด่านสำคัญที่จะเป็นประตูเชื่อมโยงอีสานกับกัมพูชา และได้ไปดูพื้นที่ที่จะสร้างสนามบินสุรินทร์ในอนาคต ตลอดจนตรวจเยี่ยมสหกรณ์เกษตรอินทรีย์ทัพไทยที่เป็นตัวอย่างของการรวมตัวเกษตรกรเพื่อสร้างความเข้มแข็ง หมู่บ้านทอผ้าไหมยกทองโบราณบ้านท่าสว่าง ที่ช่วยอนุรักษ์งานทอผ้าไหมยกทองอันสวยงามสุดของประเทศ และไปเยี่ยมกลุ่มวิสาหกิจชุมชน กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรปลูกหม่อนเลี้ยงไหมพญาราม ที่ช่วยสร้างงานสร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่


“ผมมั่นใจอย่างยิ่งในศักยภาพและจุดเด่นของ 4 จังหวัดกลุ่มนครชัยบุรินทร์ ที่จะได้ทำงานวางแผนการพัฒนาร่วมกันดึงเอาจุดเด่นของตนเองออกมา ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งต้นแบบของการพัฒนากลุ่มจังหวัดของไทยต่อไป”นายกอบศักดิ์ กล่าว
แท็กที่เกี่ยวข้อง