คุมตัวโรฮีนจา 56 คนพร้อมเรือพาหนะ หลังพบลอยลำกลางทะเลกระบี่

2018-04-01 16:40:20

คุมตัวโรฮีนจา 56 คนพร้อมเรือพาหนะ หลังพบลอยลำกลางทะเลกระบี่

เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวชาวโรฮีนจา 56 คน พร้อมเรือที่ใช้เป็นพาหนะ หลังชาวบ้านพบเรือบรรทุกชาวโรฮีนจา ลอยลำกลางทะเลระหว่างเหาะห้าและเกาะลันตา อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา เบื้องต้นอยู่ระหว่างการสืบสวน หาตัวนายหน้าประสานงาน

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่หน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเล (นรภ. ) ทัพเรือเกาะลันตาน้อย กองทัพเรือภาคที่ 3 พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ได้ควบคุมตัวชาวโรฮีนจาจำนวน 56 คน แยกเป็นชาย 19 คน หญิง 18 คน เด็กผู้ชาย 8 คนและเด็กผู้หญิง 11 คน มาทำการสอบสวนที่ใต้สะพานสิริลันตา หน้าหน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเลทัพเรือเกาะลันตาน้อย อ.เกาะลันตา จ.กระบี่

ภายหลังรับแจ้ง จากกำนันและ ผญบ.ในพื้นที่ว่า เมื่อเวลา 04.00น.ที่ผ่านมา ชาวบ้านในพื้นที่ได้พบเรือต้องสงสัยคล้ายกับเรือบรรทุกชาวโรฮีนจาบริเวณระหว่างเกาะห้ากับเกาะลันตา จึงได้แจ้ง นรภ. เกาะลันตาเข้าไปตรวจสอบ ปรากฏว่าเป็นเรือบรรทุกชาวโรฮีนจา จึงได้ควบคุมตัวพร้อมเรือที่ใช้เป็นพาหนะมาที่บริเวณใต้สะพานสิริลันตา ต.เกาะลันตาน้อย หน้าหน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเลเหาะลันตา เพื่อทำการสอบสวน

Advertisement
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวไว้ เพื่อรอประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการ สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับนายหน้าที่นำพาและการเดินทางไปยังจุดหมายปลายทาง เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสอบสวน ขณะที่ชาวมุสลิมในเกาะลันตาน้อย ทยอยเตรียมนำอาหาร น้ำดื่ม ไปมอบให้ชาวโรฮิงญาที่ถูกควบคุมตัว ท่ามกลางการคุมเข้มของเจ้าหน้าที่เข้มงวด โดยยังไม่อนุญาตให้ชาวบ้านเข้าไปเยี่ยม หรือเข้าไปบันทึกภาพ

แท็กที่เกี่ยวข้อง