"อนุทิน"โวเลือกตั้งได้ ส.ส.มากกว่าเดิม

2018-04-01 16:05:43

"อนุทิน"โวเลือกตั้งได้ ส.ส.มากกว่าเดิม

พรรคภูมิใจไทยคึกคักทำบุญก้าวสู่ปีที่ 10 พร้อมเปิดให้สมาชิกพรรคยืนยันตัวตน"อนุทิน" ลั่น พร้อมเลือกตั้ง โวได้ ส.ส.มากกว่าเดิม แทงกั้กหนุน "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯคนนอกเผย"ลูกยอด" ซบพรรคแน่ ไร้เงาประชาธิปัตย์ ร่วมยินดี


เมื่อเวลา 09.00 น. เมื่อวันที่ 1 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่พรรคภูมิใจไทย ได้จัดงานทำบุญพรรคภูมิใจไทยก้าวสู่ปีที่ 10 ซึ่งปีนี้เลื่อนงานทำบุญวันเกิดพรรคขึ้นมาจากวันที่ 6 เม.ย.ของทุกปีมาเป็นวันที่ 1 เม.ย. เนื่องจากต้องการให้สมาชิกพรรคภูมิใจไทย ได้มายืนยันตัวตนหลังเข้ารับฟังคำชี้แจงการดำเนินกิจกรรมของพรรคการเมือง กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)


โดยบรรยากาศในช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคัก มีบรรดาแกนนำพรรคภูมิใจไทย นำโดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานที่ปรึกษาพรรค นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองหัวหน้าพรรค นายประจักษ์ แกล้วกล้าหาญ รองหัวหน้าพรรค นายศุภชัย โพธิ์สุ อดีตรมช.เกษตรฯ พร้อมแกนนำพรรค อดีตส.ส.และสมาชิกพรรค ได้เดินทางมาร่วมทำบุญ เลี้ยงพระAdvertisementทั้งนี้ก่อนเริ่มพิธีสงฆ์ ได้มีพรรคการเมืองต่างๆ ได้ส่งตัวแทนนำกระเช้าดอกไม้มามอบเพื่อแสดงความยินดี อาทิ พรรคเพื่อไทย โดยนายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย พรรคชาติไทยพัฒนา นำโดยนายวราวุธ ศิลปอาชา แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา ตัวแทนพรรคชาติพัฒนา ตัวแทนพรรคประชาธิปัตย์ภายหลังเสร็จสิ้นพิธีสงฆ์ได้มีพิธีรดน้ำดำหัวผู้หลัก ผู้ใหญ่ในพรรค เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในโอกาสวันสงกรานต์ ซึ่งเป็นวันปีใหม่ไทยอีกด้วย


Advertisementผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้พร้อมกันนี้ทางพรรคยังให้อดีตส.ส.และสมาชิกของพรรค ได้ยืนยันสมาชิกตามที่กกต.ได้ให้สมาชิกพรรคการเมืองต่างๆ ได้เริ่มยืนยันตัวตนได้ตั้งแต่วันที่ 1-30 เม.ย.นี้ ซึ่งปัจจุบันพรรคภูมิใจไทยมีสมาชิกอยู่ประมาณ 150,000 คนสำหรับการยืนยันตัวตนเป็นสมาชิกพรรค เป็นไปตามคำสั่ง คสช.ที่53/2560 ที่กำหนดให้เริ่มตั้งแต่วันที่ 1-30 เม.ย. โดยแต่ละพรรค จะต้องยืนยันสถานะสมาชิกพรรคโดยให้สมาชิกทำหนังสือ ยืนยันสถานะต่อหัวหน้าพรรค พร้อมจ่ายค่าบำรุงพรรค ภายใน30วัน หากไม่ทันกรอบให้ถือว่าสิ้นสภาพสมาชิกพรรคการเมืองต่อมาเวลา 13.00 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายศักสยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานที่ปรึกษาพรรค ร่วมกันแถลงข่าว โดยนายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้พรรคมีความพร้อมในการเลือกตั้ง แต่ขึ้นอยู่กับคสช.ที่จะปลอดล็อกข้อห้ามต่างๆ ในการดำเนินกิจกรรมทางการเมือง ในส่วนของพรรคพร้อมรับกฎกติกาทุกอย่างภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และพรรคหลีกเลี่ยงการกระทำใดๆ ที่จะทำให้เกิดความสับสนวุ่นวายในบ้านเมือง พร้อมให้ความร่วมมือทุกองค์กร ให้เกิดความสงบสุข และให้ประชาธิปไตยเกิดขึ้นเร็วที่สุด และให้ความมั่นใจว่า สมาชิกและผู้สมัครของพรรค จะปฎิบัติตามกรอบที่กฎหมายกำหนด ไม่ใช้วิธีสปรก ก่อให้เกิดความขัดแย้งขึ้น เพียงเพื่อให้เกิดการได้เปรียบในการชิงพื้นที่นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ทั้งนี้พรรคภูมิใจไทย ก้าวมาสู่ปีที่ 10 ก็ต้องเคยมีประสบการณ์และบทเรียนความสำเร็จความผิดพลาด พรรคจึงมีความมุ่งมั่น เพื่อประโยชน์ของบ้านเมือง เพราะพรรคภูมิใจไทยไม่เชื่อว่า ความเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้าจะเกิดได้จากความขัดแย้ง ซึ่งเห็นว่าทุกฝ่ายต้องเคารพกติกาและเสียงข้างมาก


Advertisement
เมื่อถามว่ามีกระแสข่าวนายสุชาติ ตันเจริญ แกนนำพรรค จะแยกตัวออกไปตั้งพรรคใหม่ นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้เห็นนายพิเชษฐ ตันเจริญ พี่ชายกับหลานชาย นายสุชาติและะทีมงานก็ยังมาที่พรรค ส่วนจากพรรคอื่นคงต้องรอดูความชัดเจน จนถึงช่วงรับสมัครเลือกตั้ง แต่ในขณะนี้ทีมงานจ.พิจิตร นำโดยนายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ บุตรชายพล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ ยืนยันมาอยู่พรรคภูมิใจไทยแน่นอน

เมื่อถามว่ามีพรรคทหารประสานงานหรือจะมีการจับมือกับพรรคทหารหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า หากพรรคการเมืองใด มีอุดมการณ์เดียวกัน ที่ทำให้บ้านเมืองมีความสงบสุข มีความมั่นคงเกิดขึ้นได้ ยึดตามกติกา พรรคภูมิใจไทยก็พร้อมที่จะร่วมด้วย แต่หากพรรคใดทำให้เกิดความขัดแย้ง ที่ทำให้บ้านเมืองเดินต่อไปไม่ได้ ก็ไม่ร่วมด้วย

เมื่อถามว่าหาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มาเป็นนายกฯคนนอก พรรคภูมิใจไทยพร้อมจะสนับสนุนหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า พรรคภูมิใจต้องยึดกฎกติกาที่อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญใหม่ แล้วต้องดูสถานการณ์ตอนนั้นด้วย และยืนยันว่าจะเป็นการตัดสินที่ดีที่สุด ซึ่งขณะนี้เราไม่จำเป็นต้องพูดอะไรผูกมัดตัวเองAdvertisementต่อข้อถามว่าการเลือกตั้งครั้งหน้าจะส่งผู้สมัครครบทุกเขตหรือไม่ นายอนุทิน ยืนยันว่า ทางพรรคจะส่งผู้สมัครส.ส. 350 เขต และมั่นใจว่า จะได้ส.ส.มากกกว่าเดิม และตนได้บอกกับสมาชิกและผู้สมัครของพรรคว่า ขอให้แข่งกับตัวเอง ให้ได้รับเลือกตั้งเข้ามาก่อน ทำคะแนนให้ดีที่สุด เพราะไม่เพียงคะแนนของตัวเองที่จะได้เป็นส.ส.เขต แต่ยังมีคะแนนในส่วนของบัญชีรายชื่อมาสนับสนุนพรรคอีกและยืนยันว่า ทางพรรคจะเสนอชื่อคนที่เป็นนายกฯจากพรรคภูมิใจไทยเท่านั้น

เมื่อถามว่าน่าสังเกตว่าพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ได้มาร่วมงานในวันนี้เหมือนที่ผ่านมา มีความขัดแย้งกันหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เนื่องจากพรรคมีการเลื่อนกำหนดจากเดิมวันที่ 6 เม.ย. แต่มีการเลื่อนกำหนดการเร็วขึ้น จึงไม่น่าจะสะดวก เพราะสมาชิกหรืออดีตส.ส.หลายท่านก็ไม่ได้มาร่วม


ผู้สื่อข่าวถามว่ามั่นใจหรือไม่ว่ามีการเลือกตั้งเกิดขึ้นในเดือนก.พ.ปี 2562 นายอนุทิน กล่าวว่า พรรคมีความพร้อมไม่ว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ช้าหรือเร็ว แต่หากมีการเลื่อนวันออกไป ก็คงต้องถามคนที่กำหนดวัน พรรคการเมืองไม่มีหน้าที่กำหนดวันเลือกตั้ง

แท็กที่เกี่ยวข้อง