แบรนด์แฟชั่นชั้นนำ อำลาขนสัตว์ถาวร

2018-04-01 15:35:01

แบรนด์แฟชั่นชั้นนำ อำลาขนสัตว์ถาวร

ในที่สุด แบรนด์แฟชั่นชั้นนำของโลกก็ประกาศยุติการใช้ขนสัตว์แล้ว หลังจากการต่อสู้อันยาวนานหลายสิบปีของกลุ่มสิทธิสัตว์ที่เคลื่อนไหวต่อต้านการใช้ขนสัตว์ในอุตสาหกรรมแฟชั่นภาพ ALAIN JOCARD  / AFP

โดยดอนนา คาราน เจ้าของแบรนด์ดังอย่างดีเคเอ็นวาย ได้ประกาศยุติการใช้ขนสัตว์แล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากแบรนด์ดังอื่นๆอย่าง กุชชี่ เวอร์ซาเช่ เฟอร์ลา ไมเคิลคอร์ อาร์มานี่ และ ฮิวโก้บอส ได้ออกมาประกาศแบบเดียวกันเมื่อหลายเดือนก่อนหน้า
อย่างไรก็ตาม แบรนด์ดังอย่างเฟนดิ และ เบอร์เบอร์รี่ยังคงไม่ประกาศท่าทีใดๆต่อประเด็นเรื่องขนสัตว์

ทั้งนี้ กลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างเป็นธรรม หรือ PETA (People for the Ethical Treatment of Animals) กลุ่มนักรณรงค์ด้านสิทธิสัตว์จากสหรัฐอเมริกา ผู้เคลื่อนไหวต่อต้านการใช้ขนสัตว์ในอุตสาหกรรมแฟชั่น ได้ออกมาประกาศให้ปี 2561 เป็นปีที่ทุกคนจะโบกมืออำลาชุดขนสัตว์ โดย PETA ซึ่งเป็นตัวแทนเสียงของกลุ่มมังสวิรัติ ยังแสดงเจตจำนงที่จะรณรงค์ต่อต้านการใช้หนังสัตว์เป็นก้าวต่อไปอย่างไรก็ตาม ฟิลลิป โบลิเออ จากสมาพันธ์ขนสัตว์ฝรั่งเศสกล่าวว่า สิ่งที่น่าวิตกและเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมหลังจากนี้ก็คือการหันมาใช้ขนสัตว์ปลอมซึ่งทำมาจากพลาสติกที่เป็นผลพลอยได้จากอุตสาหกรรมน้ำมัน ซึ่งจะก่อมลภาวะต่อโลกและสิ่งมีชีวิต