ครอบครัว-เพื่อนบอกลา “สตีเฟน ฮอว์กิง” ครั้งสุดท้าย

2018-04-01 12:00:00

ครอบครัว-เพื่อนบอกลา “สตีเฟน ฮอว์กิง” ครั้งสุดท้าย

ครอบครัวและเพื่อนของ “สตีเฟน ฮอว์กิง” รวมตัวกันเพื่อบอกลานักวิทยาศาสตร์ชื่อก้องเป็นครั้งสุดท้าย หลังเขาเสียชีวิตลงเมื่อต้นเดือนมี.ค.


ภาพ AFP

Advertisementครอบครัว มิตรสหายและเพื่อนร่วมงานของสตีเฟน ฮอว์กิง นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษจะมารวมตัวในวันเสาร์จะมาร่วมเคารพร่างไร้วิญญาณของเขาในงานศพส่วนตัวที่เมืองเคมบริดจ์ สถานที่ซึ่งเขาใช้ชีวิตอันน่าทึ่งส่วนมากไป ณ ที่นี้ โดยลูซี, โรเบิร์ตและทิมลูกๆ ของเขาเลือกเลือกโบสถ์เซนต์แมรีเดอะเกรตเป็นที่บอกลาแม้ว่าฮอว์กิงจะเป็นผู้ไม่มีศาสนา หลังจากที่เขาเสียชีวิตเมื่อวันที่ 14 มี.ค.ด้วยวัย 76 ปีAdvertisementทั้งสามกล่าวว่า “ชีวิตและงานของพ่อของพวกเรามีความหมายต่อคนจำนวนมากทั้งทางศาสนาและทางโลก ดังนั้น งานจะจัดครอบคลุมกลุ่มคนเป็นวงกว้างและจะกระทำตามพิธีแบบดั้งเดิมด้วยเพื่อสะท้อนวงกว้างและความหลากหลายในชีวิตของเขา”พิธีไว้อาลัยการเสียชีวิตของฮอว์กิงจะเกิดขึ้นจากทั่วทุกมุมโลกตั้งแต่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ไปจนถึงองค์การนาซา ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเขามีผลกระทบอย่างมหาศาลทั้งในฐานะนักฟิสิกส์และผู้เป็นแรงบันดาลใจที่ไม่ยอมแพ้ต่อความพิการทางร่างกายของตนเอง


Advertisement
อย่างไรก็ตาม พิธีฝังศพที่โบสถ์เซนต์แมรีจะเปิดรับเฉพาะบุคคลที่รู้จักเขา และตามด้วยงานรับรองที่วิทยาลัยทรินิตี ส่วนประชาชนคนอื่นๆ จะเข้าร่วมงานขอบคุณพระเจ้าที่เวสต์มินสเตอร์แอบบีย์ กรุงลอนดอนในวันที่ 15 มิ.ย. ซึ่งเป็นสถานที่ฝังร่างของเขาใกล้กับไอแซก นิวตัน นักวิทยาศาสตร์ระดับตำนาน

Advertisementภาพ Daniel LEAL-OLIVAS / AFP