นักเขียนไต้หวันชิง “แมนบุกเกอร์” โวยถูกระบุสัญชาติ “ไต้หวัน, จีน”

2018-04-01 11:20:57

นักเขียนไต้หวันชิง “แมนบุกเกอร์” โวยถูกระบุสัญชาติ “ไต้หวัน, จีน”

Advertisement

นักเขียนชาวไต้หวันโวยผู้จัดแมนบุกเกอร์ หลังสัญชาติถูกจดบนเว็บไซต์เสนอชื่อเช้าชิงรางวัลเป็น “ไต้หวัน, จีน” จากที่ก่อนหน้านี้เป็น “ไต้หวัน” เพียงอย่างเดียว


ภาพ PETER PARKS / AFP

หวู หมิงยี่ นักประพันธ์เจ้าของงานเขียนเรื่อง “The Stolen Bicycle” ซึ่งเป็นหนึ่งในหนังสือ 13 เล่มที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแมนบุกเกอร์อินเตอร์เนชันแนลอันทรงเกียรติ แต่นักเขียนประท้วงหลังสัญชาติของเขาบนเว็บไซต์ถูกเปลี่ยนจาก “ไต้หวัน” เป็น “ไต้หวัน, จีน” ตั้งแต่ประกาศรายชื่อผลงานออกมาหวูกล่าวบนหน้าเฟซบุ๊กว่าเขายอมรับไม่ได้ว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของประเทศจีน โดยโพสต์ว่า “สัญชาติของผมบนเว็บไซต์ถูกเปลี่ยนจากไต้หวันเป็นไต้หวัน, จีน ซึ่งไม่ใช่จุดยืนส่วนตัวของผม ดังนั้น ผมจึงร้องขอความช่วยเหลือให้ผมสามารถแสดงจุดยืนส่วนตัวต่อองค์กรผู้มอบรางวัลได้” แต่ผู้จัดงานแมนบุกเกอร์กล่าวว่า พวกเขาได้รับชี้แนะว่า “ไต้หวัน, จีน” คือ “แบบที่ถูกต้องและเป็นกลางทางการเมือง” และเสริมว่ากำลังขอคำชี้แจงจากสำนักการต่างประเทศและเครือจักรภพของประเทศอังกฤษอยู่ พร้อมจะแจ้งข่าวให้หวูทราบเป็นระยะ

ไต้หวันปกครองตนเองมาตั้งแต่แยกตัวออกจากแผ่นดินใหญ่หลังสิ้นสุดสงครามกลางเมืองเมื่อปี 2492 แต่จีนยังคงอ้างอำนาจอธิปไตยเหนือเกาะไต้หวันอยู่ และยิ่งเพิ่มความกดดันเมื่อประธานาธิบดีไช่ อิงเหวินแห่งไต้หวันปฏิเสธรับว่าเกาะเป็นส่วนหนึ่งของการปกครองแบบ “จีนเดียว”หนังสือของหวูเป็นเรื่องเกี่ยวกับนักเขียนนวนิยายที่ตามหาจักรยานของพ่อที่หายไป และเขียนเป็นภาษาจีนและได้รับการแปลเป็นภาษาอังฤษ โดยรายชื่อผลงานที่ผ่านการคัดเลือกจะประกาศในวันที่ 12 เม.ย.และชื่อผลงานที่ได้รับรางวัลจะประกาศในวันที่ 22 พ.ค.