"อ.อ๊อด"เปิดผลตรวจข้าว 10 ปี พบสารก่อมะเร็ง "อะฟลาท็อกซิน" เตรียมตรวจละเอียดอีกครั้งสัปดาห์หน้า
เมื่อวันที่ 12 พ.ค.67 รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ "อ.อ๊อด" อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดเผยผ่านสถานีโทรทัศน์ช่องวัน 31 เมื่อวันที่ 10 พ.ค. ที่ผ่านมา ถึงผลการตรวจตัวอย่างข้าว จ.สุรินทร์ที่เก็บไว้นาน 10 ปี ซึ่งทีมข่าวสำนักข่าววันนิวส์ส่งไปให้ตรวจ โดย รศ.ดร.วีรชัย กล่าวว่า พบสารอะฟลาท็อกซิน หรือ สารก่อมะเร็งที่มีอันตรายมาก อยู่ในระดับ 20 pbb ซึ่งสะท้อนว่าอยู่ในระดับไม่ปลอดภัย ไม่ควรนำมารับประทาน ทั้งนี้ ได้ทำการตรวจสอบซ้ำ 3 รอบ โดยใช้เทสต์คิตของศูนย์วิจัยข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ซึ่งผลปรากฏว่า 1 ใน 3 พบสารอันตรายนี้ ทั้งนี้จะมีการส่งตรวจด้านเคมีอย่างละเอียดอีกครั้งในสัปดาห์หน้า เพื่อให้ชัดเจนมากขึ้น
รศ.ดร.วีรชัย ยังได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเพจ Weerachai Phutdhawong ระบุว่า กินกันไปได้อย่างไรข้าว 10 ปีสีเหลืองอ๋อย กลิ่นเหม็นสาป อย่างน้อยต้องตรวจหาเชื้อราสารพิษ อะฟลาท็อกซิน ก่อน ตัวนี้กินสะสมนานทำให้เกิดมะเร็ง ทั้งนี้การตรวจด้านเคมีจะทำวันจันทร์หน้า แต่จะบอกสั้น ๆว่าตัวเมทิลโปรไมด์ที่ใช้รมควันกำจัดมอดลักษณะทางกายภาพก็สีเหลืองเช่นกัน
ขอบคุณเพจ Weerachai Phutdhawong