รู้จักขนมไทย "ตำรับแม่มารี” ที่ใครๆ ก็ว่า มาจาก “ขนมโปรตุเกส”

2018-03-29 18:30:51

รู้จักขนมไทย "ตำรับแม่มารี” ที่ใครๆ ก็ว่า มาจาก “ขนมโปรตุเกส”

Advertisement

การเดินทางมาประเทศไทยของขนมโปรตุเกสนั้น ตามประวัติศาสตร์กล่าวไว้ว่า เริ่มมาตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช หรือเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2200 กว่าๆ โดยมีสตรีโปรตุเกสนางหนึ่งนามว่า มารี กีมาร์ หรือที่คนไทยเรียกว่าท้าวทองกีบม้า ภรรยาเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ ได้นำสูตรขนมโปรตุเกสเข้ามาเผยแพร่ โดยใช้วัตถุดิบที่มีในสยาม ซึ่งส่วนผสมหลักๆ ก็มีไข่ น้ำตาล และแป้ง ก่อเกิดเป็นขนมหวานแสนอร่อย ได้แก่ ทองหยอด ทองหยิบ ฝอยทอง ทองพลุ ทองโปร่ง ขนมผิง ลูกชุบ สังขยา หม้อแกง บ้าบิ่น ขนมไข่ และอื่นๆ อีกมากมาย

  





                                                                            (รสชาติคล้ายกัน แต่ Ovos Moles จะใช้แป้งหุ้ม)





                                                                  (Fios de Ovos หวานน้อยกว่าและร่วนกว่า ขณะที่ฝอยทองจับแพสวยงาม)



 

                                                                              







นับจากวันนั้นจนถึงวันนี้ เวลาผ่านไป 300 กว่าปีแล้ว ขนมสูตรโปรตุเกสที่ชาวสยามเคยเรียกว่า "ขนมฝรั่ง" ในเวลานั้น จึงได้ถูกเรียกขานว่า "ขนมไทย" ไปแล้วในวันนี้ และได้ถูกปรับเปลี่ยนมารุ่นแล้วรุ่นเล่าจวบจนปัจจุบัน


ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจากnongza.exteen.com