เวเนฯประท้วงขับไล่ ปธน.

2017-05-03 12:45:15

เวเนฯประท้วงขับไล่ ปธน.

Advertisement

ฝ่ายค้านเวเนซูเอลา ปิดถนนประท้วงในกรุงการากัส ประณามมาดูโรวางแผนยึดอำนาจด้วยการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อหลีกเลี่ยงการเลือกตั้ง 

ฝ่ายต่อต้านประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ผู้นำเวเนซูเอลา ปิดถนนหลายสายในกรุงการากัส เมื่อวันอังคาร เพื่อประณามการตัดสินใจของมาดูโรที่จะตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นความพยายามที่จะยึดอำนาจโดยหลีกเลี่ยงการเลือกตั้ง นอกจากนี้ ผู้ประท้วงยังเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งใหม่ ขณะที่ วิกฤตการเมืองและเศรษฐกิจของประเทศดำดิ่ง โดยผู้ประท้วงตอบโต้ด้วยการคัดค้านข้อเรียกร้องของนายมาดูโรที่ให้ร่างรัฐธรรมนูญใหม่เพื่อยุติความวุ่นวายในประเทศ ซึ่งมีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 28 ราย นายมาดูโร บอกว่า การเคลื่อนไหวของเขามีความจำเป็นเพื่อป้องกันแผนการที่สนับสนุนโดยต่างชาติในการโค่นล้มอำนาจเขา 
ฝ่ายต่อต้านประธานาธิบดีมาดูโร ต้องการจัดการเลือกตั้งเพื่อขับเขาออกจากตำแหน่ง พร้อมประณามมาดูโร ผู้นำฝ่ายซ้ายว่า เป็นต้นตอของปัญหาการขาดแคลนอาหาร ซึ่งนำไปสู่การจลาจล 
ส่วนสหรัฐประณามการกระทำของรัฐบาลมาดูโรว่า เป็นการยึดอำนาจ เช่นเดียวกับบราซิล มหาอำนาจในภูมิภาค เรียกการเคลื่อนไหวดังกล่าวว่า เป็นการทำรัฐประหารยึดอำนาจ 

แท็กที่เกี่ยวข้อง