มองโกเลียเผยอากาศหนาวจัดคร่าชีวิต "ปศุสัตว์" 1.5 ล้านตัว

2024-02-23 11:50:13

มองโกเลียเผยอากาศหนาวจัดคร่าชีวิต "ปศุสัตว์" 1.5 ล้านตัว

Advertisement

อูลานบาตอร์, 22 ก.พ. (ซินหัว) — วันพฤหัสบดี (22 ก.พ.) คณะกรรมาธิการภาวะฉุกเฉินแห่งรัฐของมองโกเลีย รายงานว่าจำนวนปศุสัตว์ล้มตายจากสภาพอากาศหนาวเย็นสุดขั้วภายในประเทศได้พุ่งสูงเกิน 1.5 ล้านตัวแล้ว

ไซน์บูยาน อามาร์ไซคาน รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะกรรมาธิการฯ กล่าวว่าจำนวนปศุสัตว์ล้มตายจากสภาพอากาศหนาวเย็นสุดขั้วทั่วมองโกเลียอยู่ที่อย่างน้อย 1,527,695 ตัว เมื่อนับถึงวันพฤหัสบดี (22 ก.พ.)

ด้านหน่วยงานเฝ้าติดตามสภาพอากาศของมองโกเลียเผยว่าพื้นที่มากกว่าร้อยละ 80 ของประเทศถูกปกคลุมด้วยหิมะ

อนึ่ง มองโกเลีย ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศชนเผ่าเร่ร่อนกลุ่มสุดท้ายของโลก ได้ยกระดับการเตรียมพร้อมรับมือภัยพิบัติในระดับสูงตามฤดูหนาวที่เลวร้ายและการสูญเสียปศุสัตว์เมื่อไม่นานนี้

การส่งเสริมการเลี้ยงปศุสัตว์ถือเป็นวิธีการที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดในการสร้างความหลากหลายแก่เศรษฐกิจของประเทศไร้ทางออกสู่ทะเลแห่งนี้ที่พึ่งพาการทำเหมืองแร่เป็นหลัก