"นิด้าโพล"เผย ปชช. ชี้ควรหยุดนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต ไม่โกรธหากยกเลิก
เมื่อวันที่ 28 ม.ค.67 ศูนย์สำรวจความคิดเห็น "นิด้าโพล" สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง "วิกฤตเศรษฐกิจกับการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต" ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 22-24 ม.ค. 67 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป กระจายทุกภูมิภาค ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ ทั่วประเทศ รวมทั้งสิ้น จำนวน 1,310 หน่วยตัวอย่าง เมื่อถามความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจของประเทศไทยในขณะนี้ พบว่าตัวอย่างร้อยละ 63.51 ระบุว่าเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจในระดับที่ต้องหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน รองลงมา ร้อยละ20.15 ระบุว่า เผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจในระดับที่ต้องหาทางแก้ไขแต่ไม่เร่งด่วน ส่วนร้อยละ 10.08 ระบุว่า เผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจในระดับที่ไม่น่าวิตกกังวลใดๆ ร้อยละ5.65ระบุว่าไม่ได้เผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจ และร้อยละ0.61 ระบุว่า ไม่ทราบ/ไม่ตอบ/ไม่สนใจ
เมื่อถามถึง การเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจของประชาชนในขณะนี้พบว่าตัวอย่าง ร้อยละ 36.72 ระบุว่า เผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจในระดับที่ต้องการความช่วยเหลือจากรัฐบาลอย่างเร่งด่วน รองลงมา ร้อยละ 31.91 ระบุว่าเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจในระดับที่สามารถรับมือได้ด้วยตนเองร้อยละ 20.45 ระบุว่า เผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจในระดับที่ต้องการความช่วยเหลือจากรัฐบาล แต่ไม่เร่งด่วนและ ร้อยละ10.92 ระบุว่า ไม่ได้เผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจใด ๆ
ต่อข้อถามถึง ความคิดเห็นของประชาชนต่อการดำเนินนโยบายแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท พบว่าตัวอย่างร้อยละ 34.66 ระบุว่า ควรหยุดการดำเนินการในนโยบายนี้ได้แล้ว รองลงมา ร้อยละ 33.66 ระบุว่าดำเนินนโยบายต่อไปในปีนี้ ตามที่ได้ประกาศไว้ ร้อยละ 18.55 ระบุว่า ดำเนินนโยบายต่อไปในปีนี้ แต่แจกเฉพาะกลุ่มที่เปราะบางทางเศรษฐกิจ ร้อยละ 5.88 ระบุว่า เลื่อนการดำเนินนโยบายไปในปี 2568 ร้อยละ 4.58 ระบุว่าเลื่อนการดำเนินนโยบายไปในปี 2568 แต่แจกเฉพาะกลุ่มที่เปราะบางทางเศรษฐกิจและร้อยละ2.67 ระบุว่า ไม่ทราบ/ไม่ตอบ/ไม่สนใจ
เมื่อถามถึง ความรู้สึกของประชาชนหากนายกรัฐมนตรีเศรษฐาทวีสินตัดสินใจยกเลิกนโยบายแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาทพบว่า ตัวอย่างร้อยละ 68.85 ระบุว่า ไม่โกรธเลย รองลงมา ร้อยละ12.37 ระบุว่า ค่อนข้างโกรธ ร้อยละ 9.39 ระบุว่า โกรธมาก ร้อยละ8.85 ระบุว่าไม่ค่อยโกรธและร้อยละ0.54ระบุว่าไม่ทราบ/ไม่ตอบ/ไม่สนใจ