แรงงานหลายประเทศเดินขบวนประท้วง

2017-05-02 09:40:34

แรงงานหลายประเทศเดินขบวนประท้วง

Advertisement

ประชาชนจากหลายประเทศออกมารวมตัวกัน เพื่อประท้วงและพิทักษ์สิทธิ์เนื่องในวันแรงงานแห่งชาติ ซึ่งถือเป็นวันหยุดสากลสำหรับผู้ใช้เเรงงานทั่วโลก


การประท้วงที่เกิดขึ้นมีมากมายหลายรูปแบบทั้งในยุโรปและเอเชีย โดยในบางพื้นที่เต็มไปด้วยความรุนแรงและการก่อจลาจล 
ที่ฝรั่งเศส ที่กำลังจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในรอบสุดท้าย วันอาทิตย์ที่ 7 พฤษภาคมนี้ หลายพื้นที่ในประเทศ ยังคงต้องเผชิญกับความวุ่นวาย จากการประท้วง เนื่องจากแรงงานบางส่วนในกรุงปารีสไม่พอใจ ที่รัฐบาลกำลังถกกันอยู่ถึงประเด็น ที่จะอนุญาตให้นายจ้าง เพิ่มอำนาจต่อรอง ในการว่าจ้างแรงงานได้มากขึ้น ทำให้มีการจุดไปเผาตามจุดต่างๆ และขว้างปาสิ่งของใส่เจ้าหน้าที่ จนเจ้าหน้าที่ต้องใช้แก๊สน้ำตาเข้าสลายการชุมนุม 
ที่เยอรมนี กลุ่มสหภาพแรงงาน ในเมือง สตุทการ์ต ออกมาประณามกระเเสความเกลียดชังชาวต่างชาติ และกระเเสนิยมขวาจัดในเยอรมนี ที่ทำให้คนเหล่านี้ ไม่มีตำแหน่งงานทำ เพื่อหารายได้เลี้ยงชีพ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดหวั่นเกิดเหตุซ้ำรอยการโจมตีด้วยรถบรรทุก ที่ตลาดคริสมาสต์ ในกรุงเบอร์ลิน 
ด้านตุรกี เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมผู้คน อย่างน้อย 165 คน ทั่วเมืองอิสตันบูล ที่พยายามปลุกระดมให้ผู้อื่น ออกมาเดินขบวนประท้วงต่อต้านรัฐบาล เนื่องในวันแรงงาน ที่จัตุรัสทักซิมโดยในจำนวนนี้ เจ้าหน้าที่ระบุด้วยว่า มี 18 คน ที่ต้องสงสัยว่า อาจกำลังเตรียมการก่อความรุนแรง 


เอเชียที่อินโดนีเซีย ผู้ใช้เเรงงานหลายพันคน จากหน่วยงานนิติบุคคล ฟรีพอร์ต แม็คโมรัน เดินทางไปตามถนนในกรุงจาการ์ตา เพื่อเรียกร้องขอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ และเพิ่มสวัสดิการ ให้กับแรงงานทั่วประเทศ ขณะที่เมืองปาปัว มีคนงานเหมืองแร่ทองแดง ออกมาประท้วง เนื่องจากหวั่นว่า อาจถูกเลิกจ้าง หลังผู้ประกอบการมีข้อพิพาทกับภาครัฐ 
ส่วนที่ไต้หวัน ผู้ประท้วงในกรุงไทเป ออกมาแสดงจุดยืนต่อต้านนโยบายด้านการสนับสนุนแรงงานของรัฐบาล โดยมีการแต่งกายเป็นนักการเมืองระดับสูงของประเทศหลายคน อย่าง ประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน เพื่อล้อเลียนความล้มเหลวในการบริหารงาน ทำให้เศรษฐกิจในประเทศเกิดควาชะลอตัว

แท็กที่เกี่ยวข้อง