"เสธ.อู้"ไม่เห็นด้วยเปิดซักฟอกรัฐบาล ขอผ่านสิ้นปีงบประมาณก่อน ระบุมี ส.ว.บางคนติดใจไม่อภิปราย "รัฐบาลบิ๊กตู่" แต่กลับจะอภิปราย "รัฐบาลเศรษฐา" ที่ทำงานเพียง 3 เดือน
เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 67 ที่รัฐสภา พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช ส.ว. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ ส.ว. บางกลุ่มเตรียมขอเปิดการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตาม มาตรา 153 ของรัฐธรรมนูญ ว่า ตอนนี้ก็ยังไม่เป็นรูปเป็นร่างและยังไม่เห็นรายละเอียดว่า ส.ว. ส่วนใหญ่ติดใจเรื่องอะไร จึงต้องขอความชัดเจนก่อน เพราะต้องใช้รายชื่อ ส.ว. 84 คน ลงนามเพื่อเปิดขอเปิดอภิปราย ซึ่งถือว่าไม่ใช่จำนวนที่น้อย ก่อนหน้านี้ก็ได้พูดคุยกับเพื่อน ส.ว. บางคนบอกว่ารัฐบาลชุดที่แล้วทำงานมา 4 ปีทำไม ส.ว. ไม่เปิดอภิปรายเลย รัฐบาลชุดนี้ทำงานมา 3 เดือนกว่า กลับจะเปิดอภิปรายแล้ว ดังนั้นก็ต้องดูประเด็นว่าจะใช้มาตรานี้หรือไม่
เมื่อถามว่า จะให้เวลารัฐบาลทำงานนานแค่ไหนถึงสมควรที่จะเปิดการอภิปราย พล.อ.เลิศรัตน์ กล่าวว่า ขอให้สิ้นปีงบประมาณนี้ไปก่อน แต่พวกตนก็คงไปก่อนเหมือนกัน ทั้งนี้ ส่วนตัวมองว่าการเปิดอภิปรายตอนนี้ยังเร็วไป เมื่อถามย้ำว่า การเปิดอภิปรายครั้งนี้ถือเป็นการทิ้งทวนของ ส.ว. หรือไม่ พล.อ.เลิศรัตน์ กล่าวติดตลกว่า ผมไม่มีทวนที่จะทิ้ง