เรียกร้องเอาผิด "ไกด์-นักท่องเที่ยว" เหยียบปะการังเกาะพีพี

2018-03-18 16:55:02

เรียกร้องเอาผิด "ไกด์-นักท่องเที่ยว" เหยียบปะการังเกาะพีพี

Advertisement

ชาวเกาะพีพีโวย เรือนำเที่ยวนำนักท่องเที่ยวต่างชาติ ดำน้ำเหยียบย่ำปะการังที่อ่าวหน้าถ้ำไวกิ้งเกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมืองจ.กระบี่ เตือนไม่ฟัง แถมท้าทายให้แจ้งความ ด้านหน.อุทยานหมู่เกาะพีพี เผย ได้มีการดำเนินคดีเปรียบเทียบปรับ และหากพบกระทำผิดซ้ำจะดำเนินการขั้นเด็ดขาด

เมื่อวันที่ 18 มี.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการแชร์คลิปวีดีโอ ขณะที่นักท่องเที่ยวในกลุ่มโซเชียล และเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันต่างๆนานา เรียกร้องให้หน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไขซึ่งภาพดังกล่าว ได้มีการแชร์โดย ผู้ใช้แอพพลิเคชั่นไลน์ ที่มีชื่อว่า “Andrew Hewett” โดยคลิปถ่ายใต้น้ำ ความยาว 42 วินาที เป็นภาพขณะนักท่องเที่ยวสาวชาวต่างชาติ 2 คน ดำลงไปนั่งและอีกคนไปยืนเหยียบย่ำแนวปะการัง เหตุเกิดบริเวณหน้าถ้ำไวกิ้ง เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ โดยผู้โพสต์คลิป ระบุว่า "วันนี้ที่อ่าวไวกิ้งผมไปดำน้ำ เจอนักท่องเที่ยวกลุ่มนึงประมาณ 20 คน สนอร์คเคิลในที่ตื้นและเหยียบปะการัง ผมจึงเข้าไปเตือนเขา และบอกเขาว่า ยืนบนปะการังไม่ได้ ไม่งั้นผมจะต้องแจ้งความ นักท่องเที่ยวเลยพูดจาในเชิงท้าทายให้ผมไปแจ้งความได้เลย ผมจึงไปถ่ายรูปเรือที่พานักท่องเที่ยวกลุ่มนี้มา ซึ่งบนเรือมีฝรั่ง 1 คนออกมาถามว่ามีปัญหารึเปล่า ผมเลยบอกว่าไม่ใช่เรื่องของเขา เขาเลยบอกว่าเป็นเรื่องของเขาเพราะเขาเป็นไกด์ให้แขกกลุ่มนี้ ผมเลยถามเขาว่าทำไมเขาถึงปล่อยให้นักท่องเที่ยวไปยืนบนปะการัง พอถามชื่อเขาไม่ตอบครับ"

หลังจากมีการแชร์คลิปดังกล่าวออกไปในโลกออนไลน์ ได้มีชาวโซเชียลเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่วิพากษ์วิจารณ์พฤติกรรมของนักท่องเที่ยวต่างๆ นานา และรู้สึกเสียดายทรัพยากรปะการัง บริเวณดังกล่าว หากปล่อยปละละเลยธรรมชาติก็จะหมดไป พร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ดำเนินการเอาผิดกับนักท่องเที่ยวที่เหยียบย่ำปะการัง พร้อมไกด์นำเที่ยวรายดังกล่าว
ด้านนายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้น เมื่อวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้ เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้ดำเนินการเปรียบเทียบปรับบริษัทเจ้าของเรือข้อหากระทำผิด ตาม พ.ร.บ. อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 ฐานไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ มาตรา 18 (เหยียบหรือทำลายปะการังในเขตอุทยานแห่งชาติ) ปรับตามมาตรา 25 อาศัยอำนาจตามมาตรา28 เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวดำน้ำเหยียบปะการังใต้ที่บริเวณหน้าอ่าวไวกิ้ง อย่างไรก็ตาม ทางอุทยานฯ จะได้ติดตาม ควบคุม ดูแล การดำเนินกิจกรรมของบริษัทนี้อย่างใกล้ชิด หากพบการกระทำผิดซ้ำก็จะดำเนินการตามกฎหมายขั้นเด็ดขาดต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง