เร่งควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าหัวหิน

2018-03-18 16:45:00

เร่งควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าหัวหิน

Advertisement

ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ย้ำทุกฝ่ายเร่งควบคุมสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าที่หัวหินเมื่อวันที่ 18 มี.ค.นายพัลลภ สิงหเสนี ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยภายหลังพบชายวัย 61 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 1 ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน เสียชีวิตที่ รพ.หัวหิน จากการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า เนื่องจากถูกแมวกัดที่มือขวา ว่า ล่าสุดมีการประกาศเขตโรคระบาดชั่วคราว 30 วัน ในพื้นที่หลายหมู่บ้าน ต. หินเหล็กไฟ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานใช้อำนาจหน้าที่เข้าไปดำเนินการเพื่อป้องกันปัญหาการระบาดเพิ่ม โดยเฉพาะการจัดการปัญหาสุนัขจรจัดประมาณ 800 ตัว รวมทั้งสุนัขและแมวที่มีเจ้าของกว่า 1,800 ตัว ใน ต.หินเหล็กไฟต้องมีการฉีดวัคซีนทั้งหมด รวมทั้งพื้นที่แนวเขตติดต่อ


ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการป้องกันปัญหาในคนเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขอำเภอหัวหินได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคให้กับผู้ที่มีประวัติสัมผัสโรคอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายสามารถควบคุมสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว ขอเรียนว่าขณะนี้ในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน แหล่งท่องเที่ยวระดับนานาชาติ ยังไม่พบสุนัขติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ดังนั้นในระยะยาวต้องขอความร่วมมือประชาชนที่เลี้ยงสุนัขปฏิบัติตามมาตรการต่างๆอย่างเข้มงวด และต้องแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัดให้มีความชัดเจน หลังจากกรมปศุสัตว์ประกาศใช้มาตรการ 2+1 เริ่มจากเดือน มี.ค.จะมีการฉีดวัคซีนทั้งในคนและสัตว์เลี้ยงรอบจุดเกิดโรคให้ได้ 100% เดือนเม.ย.จะมีการประชาสัมพันธ์ก่อนการบังคับใช้กฎหมายให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ ที่สำคัญตั้งแต่เดือนพ.ค. นี้เป็นต้นไป ทุกจุดเกิดโรคสำนักงานปศุสัตว์จังหวัด จะใช้เริ่มใช้กฎหมายตาม พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ 2558 และ พ.ร.บ.โรคพิษสุนัขบ้าเต็มรูปแบบ

นายพัลลภ กล่าวอีกวว่า สำหรับการซื้อวัคซีนของเทศบาล และองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.)ได้ทำความเข้าใจเพื่อให้จัดซื้อได้โดยมีการสำรวจจำนวนสุนัขและแมวจรจัดและสุนัขที่มีเจ้าของตามหลักเกณฑ์ของกรมปศุสัตว์ขณะเดียวกันที่ห้องประชุม สำนักงานเทศบาลเมืองหัวหิน นายโชตินรินทร์ เกิดสม รองผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ นพ.สุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ น.สพ.ยุษฐิระ บัณฑุกุล ปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และนายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่ อ.หัวหินและปราณบุรี หลังปัจจุบันได้มีการประกาศเขตโรคระบาดสัตว์ในทุกตำบลของอำเภอปราณบุรี และประกาศเขตโรคระบาดสัตว์ชั่วคราว 30 วัน โดยนายโชตินรินทร์ กล่าวว่า ขณะนี้จังหวัดได้ตั้งศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้าควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าที่เทศบาลเมืองหัวหิน เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว ประชาสัมพันธ์ข้อควรปฏิบัติ และสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในการเฝ้าระวังโรค

นพ.สุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า หลังมีผู้เสียชีวิตจากการได้รับเชื้อพิษสุนัขบ้า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอหัวหินสำรวจผู้ที่มีประวัติสัมผัสกับแมวที่ป่วยตายจากโรคพิษสุนัขบ้าเพื่อรับการฉีดวัคซีนทั้งหมด พร้อมสั่งให้ตั้งศูนย์ปฏิบัติการการแพทย์ฉุกเฉินทุกอำเภอเพื่อบูรณาการทำงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควบคุมการแพร่ระบาดของโรค โดยมอบให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทุกระดับสื่อสารประชาชนสัมพันธ์ถึงข้อควรปฏิบัติเมื่อถูกสุนัขหรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกัดให้รีบเข้ารับการรักษาอาการในเบื้องต้นและให้แพทย์วินิจฉัยเพื่อรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าน.สพ.ยุษฐิระ บัณฑุกุล ปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ภายหลังการตรวจพบเชื้อพิษสุนัขบ้า สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ระดมเจ้าหน้าที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคให้กับสุนัขจรจัดในรัศมี 1 กม.รอบจุดเกิดโรค พร้อมประสานศูนย์กักกันสัตว์เพชรบุรี จับสุนัขจรจัดกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อไปกักดูอาการ ส่วนความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อพิษสุนัขบ้าไปสู่ลิงในเขตเทศบาลเมืองหัวหินทั้งที่ชุมชนเขาตะเกียบและชุมชนสวนลิงซึ่งมีประชากรลิงอาศัยอยู่หลายพันตัวนั้น จากการประเมินความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นมีน้อย เพราะสุนัขและลิงไม่ได้อยู่ใกล้ชิดกันตามธรรมชาติด้านนายธีระพันธ์ จัดพล ผอ.กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองหัวหิน ได้นำเจ้าหน้าที่ฉีดวัคซีนให้กับสัตว์เลี้ยงตามโครงการ “สัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย จากโรคพิษสุนัขบ้า” และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนนำสัตว์เลี้ยงสุนัขและแมวที่อยู่ในความดูแลมารับบริการฉีดวัคซีนฯ (บริการฟรี) ได้ในระหว่างวันที่ 18 – 27 มี.ค. 2561 ตามชุมชนต่างๆในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน พร้อมกันนี้ สำนักงานปศุสัตว์อำเภอหัวหิน ร่วมกับผู้นำหมู่บ้านและอาสาสมัคร ทำการฉีดวัคซีนป้องกันและควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่ หมู่ที่ 10, 14 ต.หินเหล็กไฟ และรอบพื้นที่เกิดโรค จำนวนทั้งหมด 476 ตัว เพื่อกันการระบาดของโรคพิษสุนัขอย่างเร่งด่วนแล้ว
แท็กที่เกี่ยวข้อง