ทร.ไทยรับคืนสปีดโบ๊ทจากเมียนมา หลังเชือกขาดลอยเข้าเขตน่านน้ำ

2018-03-18 12:05:02

 ทร.ไทยรับคืนสปีดโบ๊ทจากเมียนมา หลังเชือกขาดลอยเข้าเขตน่านน้ำ

Advertisement

ทหารเรือไทยรับคืนเรือสปีดโบ๊ทจากทหารเรือเมียนมาที่ท่าเทียบเรือ จ.เกาะสอง หลังเชือกขาดลอยเข้าไปเขตน่านน้ำ

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.อ.ภริศวร์ วงษ์เพ็ญศรี ผอ.ศปชล.ทม. (ศูนย์ประสานงานประมงชายแดนทางทะเลไทย-เมียนมา) เป็นผู้แทน ผบ.ทรภ.3 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยประสานงานชายแดนไทย-เมียนมา (TBC) เจ้าท่าภูมิภาคสาขาระนอง เดินทางไปรับมอบเรือสปีดโบ๊ท ที่ท่าเทียบเรือ จ.เกาะสอง ประเทศเมียนมา โดยมี น.ท.จอโซ๊ะลวย ผบ.สถานีเรือ 58 เกาะย่านเชือก เป็นผู้แทนฝ่ายเมียนมาในการส่งมอบเรือ

น.อ.ภริศวร์ วงษ์เพ็ญศรี ผอ.ศปชล.ทม. กล่าวว่า จากการที่นายวิเชียร ยินดีเขต เจ้าของเรือสปีดโบ๊ท ชื่อเรือ MR.TRIP ได้ประสานขอความช่วยเหลือในการติดตามค้นหาเรือที่หายจากที่จอดเรือ บริเวณอ่าวเขาควายหน้าบังกะโลมิสเตอร์เก๊า เกาะพยาม อ.เมือง จ.ระนอง เมื่อวันที่ 10 มี.ค.61 ซึ่งคาดว่าน่าจะเข้าไปในเขตน่านน้ำของประเทศเมียนมา ทางศูนย์ประสานงานประมงชายแดนทางทะเลไทย-เมียนมา และหน่วยประสานงานชายแดนไทย-เมียนมา ได้ประสานหน่วยงานใน จ.เกาะสอง และสถานีเรือที่ 58 เกาะย่านเชือก ในการช่วยเหลือติดตามและค้นหา ต่อมาในวันที่ 12 มี.ค. 61 ได้รับการประสานจาก สน.เรือที่ 58 เกาะย่านเชือก ว่าได้ตรวจพบเรือลำดังกล่าวบริเวณเกาะบรูเออร์ ประเทศเมียนมา ได้ทำการชักลากมาไว้ที่ท่าเรือ จ.เกาะสอง และได้ประสานงานให้ทางการไทยมารับเรือคืนในวันนี้
น.อ.ภริศวร์ กล่าวต่อว่า จากความสัมพันธ์อันดีของ จ.ระนอง และ จ.เกาะสอง ประเทศเมียนมา จึงทำให้การประสานงานในการติดตามค้นหาและส่งมอบเรือคืนในครั้งนี้ เป็นไปได้ด้วยความรวดเร็วและเรียบร้อย ซึ่งต้องขอขอบคุณทางการเมียนมาในการให้ความช่วยเหลือ และอำนวยความสะดวกเป็นอย่างดี โดยหวังว่าความสัมพันธ์อันดีของทั้งสองจังหวัด จะทำให้ความร่วมมือทางด้านชายแดนและอำนวยความสะดวกต่อกันได้เป็นอย่างดีในอนาคตต่อไป

น.ท.จอโซ๊ะลวย ผบ.สถานีเรือ 58 เกาะย่านเชือก กล่าวว่า จ.ระนองและ จ.เกาะสอง เป็นเหมือนพี่น้องกัน มีความสัมพันธ์ที่ดีมายาวนาน เมื่อมีการร้องขอความช่วยเหลือ ทางการเมียนมาก็พร้อมสนับสนุนอย่างเต็มที่และเต็มใจ ปัญหาที่เกิดขึ้นของระนองก็นับว่าเป็นปัญหาร่วมกันที่ต้องช่วยกันแก้ไข และยินดีกับเจ้าของเรือด้วยที่ได้รับเรือคืนทางด้านนายวิเชียร ยินดีเขต เจ้าของเรือสปีดโบ๊ท กล่าวว่า ดีใจมากที่ได้รับเรือคืน ซึ่งต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทั้ง จ.ระนองและเกาะสอง ที่ได้ร่วมกันติดตามและนำเรือกลับมาคืนในสภาพที่เรียบร้อย

แท็กที่เกี่ยวข้อง