แม่สอดเตรียมสร้าง "ศูนย์พักพิง" แก้ปัญหาสุนัขจรจัด

2018-03-18 10:50:59

แม่สอดเตรียมสร้าง "ศูนย์พักพิง" แก้ปัญหาสุนัขจรจัด

ปศุสัตว์ อ.แม่สอด เผยเร่งระดมฉีดวัคซีนตามนโยบาย ผวจ.ตาก ให้แล้วเสร็จภายในเดือน มี.ค.นี้ พร้อมเตรียมสร้างศูนย์พักพิงแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัดอย่างเป็นระบบ

เมื่อวันที่ 18 มี.ค.นายสุชาติ บุญมาก ปศุสัตว์ อ.แม่สอด กล่าวว่าเนื่องจากพื้นที่ จ.ตาก เป็นพื้นที่สีแดงในการเฝ้าระวังโรคพิษสุนัขบ้า ล่าสุดในเรื่องดังกล่าว นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผวจ.ตาก ได้มีการกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และท้องที่ในพื้นที่ อ.แม่สอด ดำเนินการสำรวจสุนัข และรีบจัดซื้อวัคซีนพิษสุนัขบ้า ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 31 มีค.นี้ โดยที่ผ่านมา องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ได้มีการเร่งระดมฉีดวัคซีนป้องกันโรคอย่างต่อเนื่อง

ส่วนปัญหาสุนัขจรจัดที่บางแห่งพบว่ามีสุนัขถูกทิ้งขว้างไม่ได้รับการดูแล บางแห่งถูกนำไปปล่อยที่วัด บางแห่งเป็นของแรงงานต่างด้าว และมีการโยกย้ายถิ่นฐานแล้วไม่ได้นำไปด้วย จากการสำรวจขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ คาดว่ามีไม่ต่ำกว่า 1,000 ตัว ซึ่ง ผวจ.ตาก ได้สั่งการให้ อ.แม่สอด สร้าง "ศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด" เพื่อควบคุมจำนวนประชากรสุนัขจรจัด โดยในศูนย์นี้จะมีโรงพยาบาล มีการผ่าตัด ทำวัคซีน และรักษากรณีเจ็บป่วย ซึ่งถือว่าจะเป็นการดูแล สำหรับสุนัขจรจัดในส่วนนี้

Advertisement
สำหรับเรื่องของโรคพิษสุนัขบ้า อยากฝากถึงพี่น้องประชาชนที่มีสุนัข เนื่องจากโรคพิษสุนัขบ้า เป็นโรคสัตว์สู่คน ซึ่งหากเป็นแล้วไม่มียารักษาโรค แต่เรามีวิธีป้องกัน คือการนำสุนัขและแมวไปทำวัคซีนป้องกัน โรคพิษสุนัขบ้า ปีละ 1 ครั้ง นอกจากนี้หากเจอสุนัขและแมวกัด ข่วน ควรทำความสะอาดด้วยสบู่และรีบไปพบแพทย์


แท็กที่เกี่ยวข้อง