สหรัฐยืนยันออกค่าติดตั้งทาด

2017-05-01 11:25:04

สหรัฐยืนยันออกค่าติดตั้งทาด

Advertisement

สหรัฐเคลียร์เกาหลีใต้ ยืนยันจะเป็นฝ่ายออกค่าติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ ทาด จำนวน 35,000 ล้านบาทเอง หลังเกิดกระแสความไม่พอใจ ต่อบทสัมภาษณ์ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ที่ต้องการให้เกาหลีใต้ เป็นฝ่ายออกค่าใช้จ่าย


เจ้าหน้าที่ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ แถลงว่า สหรัฐยืนยันแล้วว่า จะเป็นฝ่ายรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการติดตั้งระบบระบบป้องกันขีปนาวุธเพดานบินสูง หรือทาด (THAAD) ไม่กี่วันหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ แถลงว่า เกาหลีใต้ควรจะเป็นฝ่ายออกค่าติดตั้ง ทาด ซึ่งมีมูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 35,000 ล้านบาท เพื่อป้องกันขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือ 
โดยในการโทรศัพท์พูดคุยกันเมื่อวันอาทิตย์ เอช.อาร์.แม็กมาสเตอร์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของประธานาธิบดีทรัมป์ ยืนยันกับนายคิม กวาน-จิน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของเกาหลีเหนือว่า สหรัฐยืนยันว่า การเป็นพันธมิตรที่แน่นแฟ้นระหว่างสหรัฐกับเกาหลีใต้เป็นพื้นฐานสำคัญสูงสุดของเสถียรภาพด้านความมั่นคงในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก 
บทสัมภาษณ์ของทรัมป์ จุดกระแสความไม่พอใจอย่างหนักในสังคมเกาหลีใต้ โดยรัฐบาลโซลยืนกรานว่าเรื่องค่าใช้จ่ายต้องเป็นไปตามตามข้อตกลงที่ลงนามร่วมกันเท่านั้น ขณะที่ชาวเกาหลีใต้ ซึ่งต่อต้านระบบทาดเป็นทุนเดิมอยู่แล้วเรียกร้องให้สหรัฐนำอุปกรณ์กลับออกไป หลังเคลื่อนย้ายชิ้นส่วนสำคัญเข้ามาติดตั้งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ภายในพื้นที่สนามกอล์ฟของบริษัทล็อตเต ในเมืองซองจู ทางตอนใต้ของประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง