ทำเนียบขาวป้องเชิญดูเตอร์เตเยือน

2017-05-01 11:20:50

ทำเนียบขาวป้องเชิญดูเตอร์เตเยือน

Advertisement

ทำเนียบขาว ออกมาปกป้องการตัดสินใจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัปม์ ในการเชิญผู้นำฟิลิปปินส์ โรดริโก ดูเตอร์เต เยือนกรุงวอชิงตัน หลังถูกกลุ่มสิทธิมนุษชนวิจารณ์


เมื่อวันอาทิตย์ ทำเนียบขาว ปกป้องการตัดสินใจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ในการเชิญประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ เยือนกรุงวอชิงตัน โดยระบุว่า ความร่วมมือของดูเตอร์เต มีความจำเป็นต่อการตอบโต้เกาหลีเหนือ แม้ว่ารัฐบาลสหรัฐจะเผชิญหน้ากับเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากกลุ่มสิทธิมนุษยชน ต่อกรณีการติดต่อกับฟิลิปปินส์ 
ทั้งนี้ ทรัมป์ ออกปากเชิญเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งทำเนียบขาวระบุว่า เป็นการพูดคุยทางโทรศัพท์อย่างมิตรภาพมากกับดูเตอร์เต ซึ่งถูกกล่าวหาจากกลุ่มสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศว่า สนับสนุนการเข่นฆ่าผิดกฎหมายต่อผู้ต้องสงสัยค้ายาเสพติดในฟิลิปปินส์ 
ไรซ์ พรีบัส ประธานเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว กล่าวในรายการ “This Week” ของโทรทัศน์เอบีซี ในช่วงสุดสัปดาห์ ว่า ขณะนี้ คงไม่มีปัญหาอะไรที่ใหญ่กว่าภัยคุกคามที่เกิดจากเกาหลีเหนือ ขณะที่ ประธานาธิบดีทรัมป์เองก็ต้องการเสียงสนับสนุนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อช่วยควบคุมโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ