ทรัมป์กล่าวชมเชยผู้นำโสมแดง

2017-05-01 11:20:51

ทรัมป์กล่าวชมเชยผู้นำโสมแดง

Advertisement

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่านายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือเป็นคนเก่ง แต่สหรัฐไม่อาจปล่อยให้สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีเป็นแบบนี้ต่อไปได้อีก 


ประธานาธิบดีโดนัลก์ ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์ในรายการ เฟซ เดอะ เนชั่น ของสถานีโทรทัศน์ซีบีเอส ออกอากาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยประเด็นของคำถามส่วนใหญ่เกี่ยวกับสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งผู้นำสหรัฐกล่าวในช่วงหนึ่งว่าโดยส่วนตัวเขาไม่ทราบว่านายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือเป็นคนอย่างไรกันแน่ แต่จากข้อมูลที่ทุกฝ่ายได้รับทราบเหมือนกัน คือนายคิม จอง-อึน ต้องเผชิญกับความท้าทายอันหนักหน่วงมากมาย เมื่อต้องสืบทอดอำนาจจากบิดา คือนายคิม จอง-อิล ซึ่งถึงแก่อสัญกรรมเมื่อปี 2554 และในตอนนั้นนายคิม จอง-อึน มีอายุเพียง 27 ปีเท่านั้น 
ทรัมป์กล่าวต่อไปว่า กลุ่มคนที่อยู่ภายใต้การปกครองของผู้นำหนุ่มแห่งเกาหลีเหนือล้วนเป็นขั้วอำนาจเก่า ซึ่งแน่นอนว่ามีหลายคนต้องการโค่นอำนาจของนายคิม จอง-อึน แต่เขาสามารถจัดการสถานการณ์ได้ทุกครั้ง เห็นได้ชัดว่าผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือเป็นคนฉลาดและเก่งมากเลยทีเดียว อีกทั้งมีปฏิภาณไหวพริบดีเยี่ยม แต่สหรัฐไม่อาจปล่อยให้สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีที่ เป็นแบบนี้มานานแล้วยังคงเป็นเช่นนี้ต่อไปอีก อย่างไรก็ตาม ทรัมป์สงวนท่าทีต่อประเด็นคำถามเกี่ยวกับการใช้มาตรการทางทหารต่อเกาหลีเหนือ ส่วนการทดสอบยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือ ซึ่งในตอนนี้รัฐบาลวอชิงตันจะมุ่งเน้นการเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรเป็นหลัก โดยย้ำว่ายังไม่มีการตัดแนวทางใดออกทั้งสิ้น ที่รวมถึงการใช้มาตรการทางทหาร

แท็กที่เกี่ยวข้อง