รู้จักให้หายสงสัย! “ขมิ้นชันกับไพล” ใยทำคุณพี่หมื่นหยิบผิด!?

2018-03-15 17:20:18

รู้จักให้หายสงสัย! “ขมิ้นชันกับไพล” ใยทำคุณพี่หมื่นหยิบผิด!?

เหตุเพราะ “ความดัง” ของละครแท้ๆ ทำเอาแฟนๆ ทั้งหลายนั่งจ้องหน้าจอรอดูทุกฉากทุกตอนอย่างไม่ให้คลาดสายตา ล่าสุดทำเอาเกิดประเด็นดราม่าเมื่อสาวเจ้าคนหนึ่งที่ใช้ชื่อแทนตัวว่า “เภสัชจิก” ได้โพสต์ข้อความ “แซว” เล็กๆ แบบน่ารักๆ ในฉากหนึ่งของละคร “บุพเพสันนิวาส” ว่าด้วยตอนที่ คุณพี่หมื่นจัดเตรียมสมุนไพรให้แม่หญิงการะเกดได้ทาเพื่อลดอาการปวดระบม หลังจากถูกโบย ซึ่งตามบทเนื้อหาต้องใช้ “ไพล” แต่ในฉากคุณพี่หมื่นกลับหยิบ “ขมิ้นชัน” ขึ้นมาหั่นเสียนี่...ก็มันคล้ายกันซะขนาดนั้นก็ต้องมีพลาดกันบ้างหละใช่ไหมเจ้าคะ...คุณพี่หมื่น

แต่จะว่าไปแล้ว สมุนไพรทั้งสองชนิดนี้ล้วนมีสรรพคุณที่เยี่ยมยอดไม่แแพ้กัน ลองไปดูกันซิว่า...ต่างมีความโดดเด่นในเรื่องอันใดบ้าง เผื่อภายภาคหน้าออเจ้าทั้งหลายจะได้หยิบมาใช้กันบ้าง

“ขมิ้นชัน” เป็นหนึ่งในสมุนไพร ที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน เพราะไม่เพียงแต่นำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของวัตถุดิบในการสรรค์สร้างเมนูจานเด็ดเท่านั้น แต่ยังถูกนำมาใช้ในการผลิตยาเพื่อรักษาโรคบางโรคได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น บรรเทาอาการปวดข้อ ควบคุมเบาหวาน ลดระดับคอเลสเตอรอล เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เยียวยาบาดแผล ควบคุมน้ำหนัก ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ช่วยระบบย่อยอาหาร ดีต่อสุขภาพตับ รวมถึงป้องกันการเกิดโรคมะเร็งบางชนิด

Advertisement
ส่วนสรรพคุณของ “ไพล” นอกเหนือจากมีฤทธิ์ในการช่วยบำรุงน้ำนมและบำรุงสตรีหลังคลอดบุตรซึ่งเป็นที่ทราบกันดีของคนเฒ่าคนแก่แล้ว “ไพล” ยังมีคุณประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพมากมาย อาทิ ช่วยบำรุงโลหิต บรรเทาอาการท้องอืด ปวดท้อง ท้องเสีย ช่วยสมานแผล ลดการอักเสบ ช่วยขยายหลอดลม ลดอาการหอบหืด ลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ

และสรรพคุณที่สำคัญที่คุณพี่หมื่นต้องการฝากไปถึงแม่หญิงการะเกด ก็ด้วย “ไพล” มีสรรพคุณช่วยบรรเทาปวด ลดอาการเคล็ดขัดยอกและฟกช้ำตามร่างกาย โดยนำมาไพลมาตำ คั้นน้ำแล้วนำมาทาหรือนำไปทำเป็นลูกประคบ ประคบบริเวณที่มีอาการก็ได้ผลดีเช่นเดียวกัน

Advertisement
เห็นหรือยังว่า สรรพคุณของขมิ้นชันกับไพลนั้นมีความโดดเด่นไม่แพ้กันเลยทีเดียว แต่ถึงกระนั้น สาเหตุที่ทำให้คุณพี่หมื่นหยิบ (มาหั่น) ผิดก็ด้วยสมุนไพรทั้งสองชนิดนี้มีลักษณะคล้ายกันนั่นเอง แต่ถึงกระนั้นก็มีจุดที่เราจะสังเกตความแตกต่างของสมุนไพรทั้ง 2 ชนิดนี้ได้แบบง่ายๆ นั่นก็คือ ขมิ้นหัวจะเล็กกว่าไพล และมีสีออกส้มอมเหลือง ส่วนไพลจะมีสีเหลืองอร่าม และผิวของเหง้าไพลจะมีความเรียบน้อยกว่าผิวเปลือกของขมิ้นชันนั่นเอง
คราวหน้าคราวหลังคุณพี่หมื่นอย่าหยิบผิดอีกนะเจ้าคะ...แม่หญิงการะเกดของเราจะได้หายเจ็บหายไข้กลับมาสดใสเหมือนเดิมเร็วๆเจ้าค่ะแท็กที่เกี่ยวข้อง