นายกไทยตอบรับคำเชิญผู้นำสหรัฐเยือนทำเนียบขาว

2017-05-01 11:15:06

นายกไทยตอบรับคำเชิญผู้นำสหรัฐเยือนทำเนียบขาว

Advertisement

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย ตอบรับคำเชิญนายโดนันท์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ในการเดินทางเยือนทำเนียบขาว หลังโทรศัพท์หารือประเด็นเกาหลีเหนือเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา


รอยเตอร์รายงาน ทรัมป์คุยโทรศัพท์กับ ประยุทธ- ลีเซียนลุง แล้ว เรื่องภัยคุกคามนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ 
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้สนทนาทางโทรศัพท์กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย และ ลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ โดยเป็นส่วนหนึ่งของการติดต่อกับชาติพันธมิตรต่างๆ ในเอเชียให้มากขึ้น เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้รับความร่วมมือจากพวกเขาในการกดดันเกาหลีเหนือที่ยังคงเดินหน้าโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของตนต่อไป 
พวกเจ้าหน้าที่สหรัฐฯเปิดเผยว่า ทรัมป์ได้ติดต่อพูดคุยทางโทรศัพท์กับ พล.อ.ประยุทธ์ และกับนายลี แยกต่างหากจากกันเมื่อวันอาทิตย์ (30 เม.ย. ตามเวลาในสหรัฐฯ ทว่าเป็นช่วงย่างเข้าวันจันทร์ 1 พ.ค. แล้วตามเวลาในไทยและสิงคโปร์) แต่ต่างเป็นการสนทนาในเรื่องเกี่ยวกับภัยคุกคามของเกาหลีเหนือ โดยเป็นการสนทนาหารือกันเกี่ยวกับวิธีการต่างๆ ทั้งการกดดันทางการทูตและทางเศรษฐกิจต่อเกาหลีเหนือ นอกจากนี้ประธานาธิบดีสหรัฐยังได้เชิญผู้นำไทยและสิงคโปร์เดินทางไปเยือนวอชิงตันด้วย 
ทรัมป์ติดต่อสนทนาทางโทรศัพท์กับผู้นำชาติเอเชียทั้ง 2 ในคราวนี้ หลังจากที่ 2 วันก่อนหน้านั้นเกาหลีเหนือได้ทดสอบยิงขีปนาวุธอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งวอชิงตันและโซลต่างระบุว่าประสบความล้มเหลว ทว่าก็เรียกเสียงประณามจากนานาชาติอย่างกว้างขวาง 
ก่อนหน้าที่ทรัมป์จะคุยกับผู้นำไทยและสิงคโปร์ ได้คุยกับดูเตอร์เตผู้นำฟิลิปปินส์ สี จิ้นผิงผู้นำจีน ชินโสะ อาเบะผู้นำญี่ปุ่น เพื่อขอความร่วมมือจากชาติต่างๆ ในภูมิภาคนี้ เพื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง